09:02, 04/02/2010

Củ cải chữa ho lâu ngày

Củ cải vị ngọt cay, hơi đắng, không độc, có tác dụng long đờm chữa ho, chữa kiết lỵ, đại tiểu tiện không thông và đặc biệt làm giảm huyết áp.

 

Củ cải vị ngọt cay, hơi đắng, không độc, có tác dụng long đờm chữa ho, chữa kiết lỵ, đại tiểu tiện không thông và đặc biệt làm giảm huyết áp.

Những nghiên cứu gần đây của một số nhà khoa học nước ngoài còn phát hiện thấy, hạt củ cải có tác dụng hạ huyết áp, cả nước ép củ cải tươi cũng có tác dụng giảm huyết áp nhẹ. Do đó, người bị tăng huyết áp, xơ cứng động mạch uống nước ép củ cải pha với mật ong là món ăn hỗ trợ rất tốt cho việc chữa bệnh.

Trong dân gian, củ cải thường được dùng để chữa ho khản tiếng và giúp nhuận tràng. Hạt củ cải được dùng chủ yếu để chữa ho có nhiều đờm:

- Chữa viêm khí quản, ho, nhiều đờm, khó thở: Lấy củ cải rửa sạch, thái vụn hoặc thái thành từng sợi mỏng, trộn với  mạch nha ăn có tác dụng hạ khí, tiêu đờm, dễ thở; Trường hợp mất tiếng, khó nói: Vắt lấy nước củ cải sống trộn với nước gừng sống, lượng hai thứ bằng nhau, ngậm trong cổ họng sẽ thấy hiệu quả tốt.

N.Q (Theo HTV)