Ngoài việc dùng quả để ăn, hầu hết các bộ phận của cây hồng xiêm đều sử dụng được để làm thuốc.
Ngoài việc dùng quả để ăn, hầu hết các bộ phận của cây hồng xiêm đều sử dụng được để làm thuốc.
Quả hồng xiêm, ngoài chất béo, chất xơ, người ta còn thấy có một tỉ lệ rất cao đạm, canxi, sắt, phosphorus, kali, natri...
Quả chín: Vị ngọt, tính mát, có tác dụng bổ dưỡng, sinh tân dịch, giải khát và nhuận tràng nên dùng để trị táo bón. Ăn mỗi ngày từ 3 đến 5 quả; Quả xanh: Do chứa nhiều tannin, vị chát, tính bình nên được nấu chín hay sắc lấy nước uống để trị tiêu chảy. Quả xanh kết hợp với hoa được sắc để trị bệnh phổi; Lá vàng, già: Sắc lấy nước uống trị ho, cảm lạnh và tiêu chảy; Hạt: Dùng làm thuốc lợi tiểu, giảm sốt (lấy 6 hạt đem nghiền thành bột, uống với rượu hay nước chín). Hạt giã nát đắp vào vết thương trị vết cắn do côn trùng độc; Lá: Kết hợp lá hồng xiêm và lá su su sắc uống hàng ngày để giúp hạ huyết áp.
N.Q (Theo Afamily)