Ngày 21-5, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Huy – Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, đội ngũ bác sĩ của khoa vừa cứu sống 1 trường hợp sốc nhiễm trùng tiêu điểm từ đường tiêu hóa nặng.
Bệnh nhi V.D.Q. (5 tuổi, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng thể trạng béo phì, lơ mơ, thở nhanh sâu, tiêu chảy, tay chân lạnh, môi nhợt màu, huyết áp tụt 80/40 mm Hg, sốt cao, bụng chướng hơi, tim nhịp nhanh 170 lần/phút, mạch nhẹ khó bắt, bệnh nhanh chóng diễn biến nặng. Bệnh nhi được chẩn đoán sốc nhiễm trùng tiêu điểm đường tiêu hóa/ béo phì. Kết quả xét nghiệm phù hợp với bệnh cảnh nhiễm trùng huyết. Bệnh nhi được chỉ định điều trị theo đúng phác đồ bù dịch, kháng sinh, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan điện giải, dùng thuốc vận mạch, đo huyết áp xâm lấn theo dõi huyết động, thở máy cơ học, điều trị triệu chứng. Sau 7 giờ điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi qua cơn nguy kịch. Hiện tại, tình trạng bệnh nhi đã ổn định huyết động, hô hấp, thở khí trời, tỉnh táo ăn uống tốt. Dự kiến ra viện trong 2 ngày tới.
Theo lời kể của mẹ, cháu Q. đang khỏe mạnh bình thường, chiều tối 15-5, cháu ăn cơm sườn ở quán, sau khoảng 6 giờ cháu xuất hiện sốt đau đầu, đau bụng kèm theo nôn mửa, tiêu chảy, dùng thuốc ở nhà không đỡ nên vào bệnh viện.
Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định |
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Huy cảnh báo, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên vào mùa hè khi nhiệt độ từ 37oC đến 40oC là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với thời tiết bình thường làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Để phòng bệnh, thực phẩm cần nấu chín, đun sôi, vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng. Vào mùa nắng nóng, tất cả các thực phẩm đã qua chế biến chỉ nên để ở ngoài khoảng 2-3 giờ; thức ăn đã chế biến để trong tủ lạnh trước khi ăn nên đun sôi lại ở nhiệt độ trên 100oC và thời gian hơn 5 phút…
C.ĐAN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin