14:59, 02/12/2023

Cứu cụ bà ngưng tim vì hóc bánh ít

CÔNG THI

Sáng 2-12, Bác sĩ CKII Võ Phước Toàn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cấp cứu thành công cho một trường hợp ngưng tim, ngưng thở nguy kịch vì hóc dị vật khá hi hữu. Bệnh nhân là cụ bà N.T (70 tuổi), được người nhà đưa đi cấp cứu sáng 29-11 trong tình trạng tím tái, ngưng thở, sùi bọt mép. Theo lời kể từ gia đình, trước đó bà T. ăn nhiều miếng bánh, sau đó bà vừa đi vừa ăn 1 nửa chiếc bánh ít nhưng không nhai mà nuốt chửng, dẫn đến sự việc trên.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Nhận định bệnh nhân bị hóc dị vật nguy hiểm, Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Hà Quang Vinh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực cùng với ekip trực cấp cứu đã nhanh chóng làm nghiệm pháp Heimlich cho bệnh nhân (đây là một cách sơ cứu nhanh chóng để điều trị nghẹt thở do tắc nghẽn đường hô hấp trên bởi dị vật, điển hình là thức ăn hoặc đồ chơi). Sau vài lần thực hiện nghiệm pháp, mảnh bánh ít được tống ra khỏi cơ thể bà T., đồng thời ekip cấp cứu tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản giúp thở…; qua đó, bệnh nhân dần cải thiện, hô hấp tuần hoàn dần hồi phục.

"May mắn ở trường hợp này là nhà bệnh nhân gần bệnh viện nên đưa đến kịp thời. Nếu trễ hơn thì tiên lượng rất khó đoán, vì khi ấy bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở trong thời gian dài dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn", bác sĩ Vinh nói.

Tại thời điểm này, bệnh nhân đã tỉnh táo, hồi phục tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải điều trị kháng sinh, theo dõi tại khoa ICU vì có biến chứng viêm phổi hít.

Thạc sĩ, Bác sĩ Vinh cũng khuyến cáo, bánh ít dù mềm nhưng khi ăn tạo cảm giác dính ở miệng. Nhiều người có thói quen nuốt miếng lớn, dẫn đến dễ xảy ra nguy cơ hóc dị vật, thậm chí can thiệp trễ có thể nguy hiểm tính mạng. Do đó, bác sĩ khuyên mọi người cần ăn chậm, nhai kỹ.

Ngoài ra, trẻ nhỏ và người lớn tuổi (người mất răng, có vấn đề bệnh răng miệng và phản xạ nuốt…) cũng cần lưu ý với các loại hạt (nhãn, vải, mít…), rau câu, trân châu trong trà sữa hút bằng ống hút lớn vì dễ xảy ra các sự cố nguy hiểm ở đường thở.

CÔNG THI