17:18, 28/11/2023

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang: Mổ đẻ thành công cho sản phụ mang thai 3 hiếm gặp

Chiều 28-11, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang cho biết, ê-kíp y, bác sĩ của bệnh viện đã mổ đẻ thành công cho sản phụ mang thai 3 tự nhiên vô cùng hiếm gặp.

Theo đó, ngày 27-11, sản phụ Nguyễn Cao Bảo Vi (25 tuổi, xã Diên An, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) nhập viện khi thai được 36 tuần 4 ngày. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, bác sĩ sản khoa nhận định đây là trường hợp thai kỳ nguy cơ cao vô cùng hiếm gặp khi sản phụ mang thai 3 tự nhiên, với 3 buồng ối và 2 bánh nhau. Sản phụ còn được xác định nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) và bị thiếu máu. Ê-kíp bác sĩ Khoa Sản của bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn toàn viện, các bác sĩ quyết định kết thúc thai kỳ bằng phương pháp mổ lấy thai để đảm bảo tuyệt đối cho sản phụ và thai nhi. Ca mổ có sự tham gia của đội ngũ y, bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao đến từ 3 khoa: Phụ Sản, Gây mê Hồi sức và Nhi. Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình mổ và sau mổ, ê-kíp mổ đã dự kiến và chuẩn bị mọi tình huống xử lý có thể xảy ra. Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc sinh mổ diễn ra thành công, 3 bé gái chào đời khỏe mạnh với cân nặng lần lượt là: 2.200g,  2.000g và 2.500g. Cả 3 bé đều khóc to, hồng hào. Sau khi được bác sĩ Khoa Nhi kiểm tra và nhận định sức khỏe 3 bé gái đều ổn định, các bé được về tại Khoa Sản thực hiện phương pháp da kề da cùng người thân (bố, bà ngoại, bà nội). Sản phụ sau sinh tỉnh táo, sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Niềm hạnh phúc của sản phụ khi ca mổ sinh 3 thành công mẹ tròn con vuông
Niềm hạnh phúc của sản phụ khi ca mổ sinh 3 thành công mẹ tròn con vuông

Bác sĩ sản khoa Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang cho biết: “Trường hợp của sản phụ Nguyễn Cao Bảo Vi rất hiếm gặp khi mẹ mang thai 3 hoàn toàn tự nhiên với 3 buồng ối nhưng chỉ có 2 bánh nhau. Chào đón 3 bé trong một lần sinh là niềm vui rất lớn đối với ba mẹ, người thân nhưng đồng thời các nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi theo đó cũng gia tăng. Vì thế, các mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để được tư vấn và theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ”.

 Sau khi chào đời sức khoẻ của 3 bé gái đều khoẻ mạnh
Sau khi chào đời sức khỏe của 3 bé gái đều khỏe mạnh

Mang thai 3 có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Rất nhiều bất thường nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ như: Sảy thai, sinh non, thai chậm tăng trưởng, thai suy cấp, tiền sản giật... Đặc biệt là với 2 thai nhi cùng chung 1 bánh nhau thì khả năng xảy ra hội chứng truyền máu song thai, tử vong thai nhi khi các mạch máu thông nối nhau, máu nuôi không đều là rất lớn. Sau sinh, sản phụ cũng có nguy cơ đờ tử cung, tăng nguy cơ băng huyết sau sinh. Theo các bác sĩ sản khoa, theo dõi và quản lý thai kỳ với các mẹ mang thai 3 cũng là thách thức lớn đối với các bác sĩ. Vì thế, việc khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ là vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, đặc biệt là các thai kỳ có nguy cơ cao như: song thai, tam thai...

LY DUNG