22:28, 27/11/2023

Bệnh viện 22-12: Đa dạng các dịch vụ y tế

C.ĐAN

Nhằm phát triển đa dạng các kỹ thuật chuyên ngành, Bệnh viện 22-12 (TP. Nha Trang) vừa phối hợp với các chuyên gia mắt hàng đầu ở TP. Hồ Chí Minh triển khai kỹ thuật mổ mắt bằng phương pháp Phaco điều trị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bệnh viện phát triển thêm các dịch vụ điều trị bệnh lý cho nam giới.

Điều trị đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Ngày 25-11, Bệnh viện 22-12 phối hợp với bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Tùng Lâm - Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Quân y 175 thực hiện phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể cho 27 bệnh nhân. Các ca phẫu thuật đều thành công, bệnh nhân đều lấy lại được ánh sáng sau mổ. Bà Nguyễn Thị Lan (68 tuổi, phường Phước Long, TP. Nha Trang) cho biết, thời gian gần đây, thấy mắt ngày càng yếu, nhìn mờ, hay xuất hiện chấm nhỏ hoặc vệt đen trước tầm nhìn nên bà đến Bệnh viện 22-12 khám và được chẩn đoán bị mắc bệnh đục thủy tinh thể. Theo tư vấn của bác sĩ, ngày 25-11, bà Lan đến bệnh viện để phẫu thuật bằng phương pháp Phaco. Sau phẫu thuật vài giờ, mắt bà nhìn thấy rõ hẳn. Dịch vụ này được thanh toán bảo hiểm y tế nên bà đóng viện phí rất ít.

Thực hiện ca phẫu thuật Phaco tại Bệnh viện 22-12.

Đại tá, Tiến sĩ, bác sĩ Trịnh Viết Thắng - Giám đốc Bệnh viện 22-12 cho biết: “Sau thời gian chuẩn bị về trang thiết bị và nhân lực, bệnh viện phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 và các cơ quan chức năng triển khai phương pháp mổ Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể cho người dân trên địa bàn tỉnh với chất lượng tốt nhất về chuyên môn và bảo đảm tối đa quyền lợi cho người bệnh. Hiện nay, phương pháp này được kiểm chứng là an toàn, hiệu quả nhất trong điều trị bệnh lý trên. Bệnh viện sẽ thường xuyên phối hợp với các chuyên gia mắt trong nước duy trì dịch vụ này để điều trị bệnh lý đục thủy tinh thể cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận”.

Phẫu thuật Phaco là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể rất phổ biến. Thông qua vết mổ nhỏ, bác sĩ sẽ tán nhuyễn thủy tinh thể tự nhiên đã bị đục bằng sóng siêu âm tần suất cao rồi hút hết phần nhân này, sau đó thay thế một thủy tinh thể nhân tạo để phục hồi thị lực, đem lại ánh sáng cho người bệnh. Thời gian phẫu thuật chỉ từ 5 - 10 phút. Ưu điểm của phương pháp này là không đau, không chảy máu, xuất viện ngay trong ngày, vết mổ nhỏ, không cần khâu, khôi phục thị lực nhanh và sớm.

Nhiều dịch vụ khám và điều trị bệnh nam khoa

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân trong khám và điều trị bệnh, những năm gần đây, Bệnh viện 22-12 không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó, bệnh viện liên tục gửi các bác sĩ đi đào tạo vừa nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, vừa mở rộng thêm nhiều dịch vụ mới. Bên cạnh phẫu thuật Phaco, năm 2023, bệnh viện triển khai dịch vụ khám và chữa trị các bệnh lý nam khoa, đau đầu mất ngủ, đau do ung thư…

Thực  hiện  tầm  soát  nam  khoa  tại  Bệnh  viện  22-12
Thực hiện tầm soát nam khoa tại Bệnh viện 22-12.

Các dịch vụ nam khoa của bệnh viện tập trung vào tầm soát và điều trị STDs (bệnh lây qua đường tình dục); khám sức khỏe sinh sản nam giới (khám tiền hôn nhân, hiếm muộn…); rối loạn chức năng tình dục; suy sinh dục nam; tầm soát dậy thì sớm cho trẻ trai; các bệnh lý đường tiết niệu; các bệnh tim mạch chuyển hóa, đái tháo đường type 2 liên quan đến suy sinh dục… Đến Bệnh viện 22-12 để tầm soát về STDs, anh Nguyễn Văn Dũng (28 tuổi, TP. Cam Ranh) cho biết: “Nam giới chúng tôi rất ngại trong việc khám các bệnh lý liên quan đến tình dục, lại không biết cơ sở y tế nào ở tỉnh có khám nam khoa để đi khám và tầm soát. Vì thế, có vấn đề gì, chúng tôi thường tự chữa bằng cách ra hiệu thuốc mua thuốc về uống. Bệnh viện 22-12 có dịch vụ này tôi thấy rất hay, có địa chỉ để chúng tôi an tâm tới khám”.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Linh - chuyên điều trị bệnh lý nam khoa, Bệnh viện 22-12 cho biết: “Những bệnh lý về nam khoa nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng tình dục của phái mạnh. Khi đến khám tại Bệnh viện 22-12, bệnh nhân sẽ được thực hiện các cận lâm sàng theo chỉ định của bác sĩ nhằm đánh giá một cách chính xác vấn đề người bệnh gặp phải. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp”. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe, nam giới nên tầm soát bệnh nam khoa định kỳ 6 tháng/lần. Qua đó, giúp phát hiện sớm bệnh, được điều trị kịp thời, tránh lây bệnh cho vợ, người yêu, bảo vệ sức khỏe của chính mình và hạnh phúc của gia đình.

Với việc triển khai đa dạng các dịch vụ y tế, Bệnh viện 22-12 đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

C.ĐAN