10:11, 26/11/2021

Chủ động ứng phó mưa lớn

Ngày 26-11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi các đơn vị, địa phương về việc chủ động ứng phó với khả năng mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh trong 4 ngày tới.

Ngày 26-11, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi các đơn vị, địa phương về việc chủ động ứng phó với khả năng mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh trong 4 ngày tới.


Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, khu vực tỉnh Khánh Hòa từ đêm 26 đến ngày 30-11 xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, mưa tập trung trong ngày 27 và 28, tổng lượng mưa phổ biến từ 250mm-350mm, có nơi cao hơn. Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.


Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt; kiểm tra công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ; rà soát các phương án ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng xung kích PCTT; tổ chức lực lượng canh gác tại các khu vực cầu, ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có mưa lũ; huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục, đảm bảo giao thông...


Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh thực hiện kiểm tra, rà soát vật tư phương tiện, trang thiết bị và lực lượng hiện có để sẵn sàng ứng cứu và xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp khi thiên tai xảy ra. Các đơn vị quản lý hồ chứa tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi diễn biến mưa lũ để tính toán lưu lượng nước về hồ và căn cứ tình hình vùng hạ du để điều tiết, tích nước, xả lũ hợp lý; thông tin, cảnh báo tình hình điều tiết, xả lũ để các địa phương nắm bắt, chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi có thiên tai, mưa lũ xảy ra. Các địa phương, đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên cập nhật thông tin và báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để nắm bắt, chỉ đạo kịp thời...


H.Đ