Đường vào dự án tái hiện căn cứ Đồng Bò: Cần sớm giải phóng mặt bằng, thi công

Chủ Nhật, 18/04/2021, 22:34 [GMT+7]

Đường vào dự án tái hiện căn cứ Đồng Bò: Cần sớm giải phóng mặt bằng, thi công

Đường vào dự án tái hiện căn cứ Đồng Bò (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) được phê duyệt đầu tư từ năm 2019, được một doanh nghiệp tài trợ phần lớn kinh phí. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa thể khởi công xây dựng. Nguyên nhân là chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng do chưa có giá đất cụ thể.


Đường vào dự án tái hiện căn cứ Đồng Bò có điểm đầu giao với đường Trần Nam Trung (khu dân cư Phước Tân, xã Phước Đồng). Đây là tuyến đường đã được quy hoạch nhằm bảo đảm kết nối giao thông trong khu vực, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Năm 2010, xã Phước Đồng đã triển khai xây dựng đường với bề rộng 3,5m kết cấu bê tông xi măng. Tuy nhiên, do kinh phí khó khăn nên chỉ làm được một đoạn, chưa khớp nối với các đường trong khu vực. Ông Bùi Cao Pháp - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, hiện nay, tuyến đường đã bị xuống cấp, nhất là chưa khớp nối đồng bộ giao thông với các tuyến trong khu vực nên chưa phát huy hết công năng sử dụng. Trong khi đó, để vào khu căn cứ cách mạng Đồng Bò phải đi đường vòng; vì vậy, cần làm tuyến đường theo quy hoạch rộng rãi cho người dân có thể tham quan địa danh, tìm hiểu lịch sử.

 

Hiện trạng tuyến đường vào dự án tái hiện căn cứ Đồng Bò.

Hiện trạng tuyến đường vào dự án tái hiện căn cứ Đồng Bò.

 

Ông Lê Xuân Thơm - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng: Địa danh lịch sử căn cứ cách mạng Đồng Bò là nơi diễn ra những trận chiến đấu ác liệt của quân và nhân dân Khánh Hòa trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Vì vậy, đây là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng. Để có con đường khang trang tạo thuận lợi cho người dân đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo cảnh quan môi trường, doanh nghiệp đã chuyển kinh phí từ năm 2019 nhưng đến nay, đường vẫn chưa được làm. Chúng tôi mong muốn tuyến đường sớm được khởi công xây dựng, hoàn thành đưa vào khai thác.

Năm 2019, UBND TP. Nha Trang đã phê duyệt chủ trương đầu tư đường vào dự án tái hiện căn cứ Đồng Bò, với mục tiêu bảo đảm an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và phương tiện đi lại. Dự án có phạm vi giải phóng mặt bằng theo lộ giới quy hoạch 13m, trong đó 7m mặt đường, vỉa hè mỗi bên 3m, được làm bằng bê tông xi măng; tổng chiều dài toàn tuyến hơn 507m. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 5,7 tỷ đồng, trong đó, Công ty TNHH Hải Đăng đóng góp 5 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh 1 tỷ đồng. Ban Quản lý Dự án các công trình xây dựng Nha Trang được UBND TP. Nha Trang giao làm chủ đầu tư. Theo thống kê, có 37 thửa đất với 26 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó 21 hộ gia đình, cá nhân và 1 tổ chức (2 thửa đất suối do UBND xã Phước Đồng quản lý). Đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã hoàn tất công tác kiểm kê toàn bộ các trường hợp bị ảnh hưởng, xây dựng xong phương án bồi thường, hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng. Thế nhưng đến nay, đã gần 2 năm, dự án vẫn chưa thể khởi công xây dựng.


Ông Nguyễn Thành Vân - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án các công trình xây dựng Nha Trang lý giải, vướng mắc lớn nhất là dự án hiện chưa có giá đất cụ thể. Các cơ quan chức năng của TP. Nha Trang đang chờ UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể tại dự án để có thể áp giá bồi thường. Được biết, ngày 12-3, Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố đã có văn bản gửi ban quản lý về việc bố trí thực hiện dự án tuyến đường vào dự án tái hiện căn cứ Đồng Bò. Trong văn bản nêu rõ, kế hoạch giải ngân vốn tại dự án theo tiến độ sử dụng nguồn vốn của thành phố trong giai đoạn 2018 - 2020. Tuy dự án đã lựa chọn được nhà thầu thi công từ tháng 9-2019, nhưng đến nay vẫn chưa thể thi công. Qua rà soát, Phòng Tài chính - Kế hoạch nhận thấy, Công ty TNHH Hải Đăng đã đóng góp 5 tỷ đồng cho công trình trong năm 2019, nhưng đến nay mới chỉ giải ngân được hơn 218 triệu đồng, số vốn còn lại chưa giải ngân. Vì vậy, nhằm tránh việc bố trí vốn dự án mà chưa kịp giải ngân trong năm kế hoạch, phòng đề nghị ban quản lý khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, triển khai thi công xây dựng.


THÀNH NAM

 

.

các thông tin tiện ích