Khốn khổ đi đòi nhà

Chủ Nhật, 02/08/2020, 21:27 [GMT+7]

Khốn khổ đi đòi nhà

Nhiều tháng qua, người dân mua nhà tại khối A1 dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang khốn khổ đi đòi nhà nhưng chủ đầu tư luôn tìm cách né tránh, không chịu bàn giao như hợp đồng đã ký.


Gian nan đòi nhà


Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang do Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2015, dự kiến đến cuối năm 2016 sẽ bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, dự án triển khai ì ạch, quá chậm tiến độ. Đến đầu năm 2020, Công ty Hoàng Quân mới bắt đầu bàn giao nhà cho người dân ở một số khối nhà B1, B2, A2. Khối A1 của dự án chung cư này có 220 căn hộ, chủ yếu là các căn hộ thuộc diện ký hợp đồng đặt cọc thuê.

 

Người dân gian nan đi đòi nhà tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Người dân gian nan đi đòi nhà tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang.


Theo phản ánh của khách hàng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản quy định đối với nhà thuê thì chủ đầu tư chỉ được thu tối đa 50% trị giá căn hộ, số tiền còn lại sẽ được nộp sau 5 năm nếu khách hàng được duyệt mua căn hộ đang ở. Khối nhà A1 đã hoàn thiện từ cuối tháng 4-2020, nhưng đến nay, Công ty Hoàng Quân vẫn không bàn giao nhà cho khách hàng, mà yêu cầu người dân phải đóng tiếp 45% trị giá căn hộ mới ký hợp đồng và bàn giao nhà.


Ông Lý Ngọc Thoa (mua căn hộ tại tầng 15 khối nhà A1) cho biết, một tháng nay, ông cùng hàng chục khách hàng liên tục đến văn phòng Công ty Hoàng Quân để đòi nhà nhưng chỉ gặp nhân viên. Nhân viên yêu cầu cư dân thực hiện 1 trong 3 phương án mà chủ đầu tư đưa ra nhưng cả 3 phương án đều vi phạm quy định pháp luật, gây bất lợi cho người dân. Cư dân đòi gặp lãnh đạo công ty để đối chất nhưng đều bị từ chối. “Chúng tôi liên tục có đơn thư tố cáo lên UBND tỉnh, Công an tỉnh…nhưng tình hình vẫn không thay đổi”, ông Thoa cho hay.


Ông Trần Minh Tấn (căn hộ tầng 4 khối nhà A1) cho biết: Khối nhà A1 đã có khoảng 40 hộ đến nhận nhà, trong đó có một số căn nhà thương mại, nhà ở xã hội thuộc đối tượng mua và một số hộ thuộc đối tượng thuê nhưng quá cần nhà ở nên chấp nhận phương án trái luật mà chủ đầu tư đưa ra. Hiện nay, còn khoảng 180 hộ thuộc đối tượng thuê vẫn chưa được nhận nhà, tiếp tục đấu tranh đòi chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng đặt cọc thuê.


Sẽ làm việc với chủ đầu tư


Trong báo cáo gửi UBND tỉnh mới đây, Công ty Hoàng Quân cho biết, khối nhà A1 đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng từ ngày 29-5. Hiện nay, công ty đang bàn giao nhà cho khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ, nhưng nhiều người dân “chưa hiểu rõ nội dung của hợp đồng nên khiếu nại”.


Theo đại diện Công ty Hoàng Quân, công ty đưa ra 3 phương án cho khách hàng ký hợp đồng thuê lựa chọn, gồm: Khách hàng ứng trước 95% trị giá căn hộ và không phải đóng tiền thuê hàng tháng; khách hàng ứng trước 75% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng là 22.000 đồng/m2; khách hàng đóng 50% trị giá căn hộ và đóng tiền thuê hàng tháng 44.000 đồng/m2. Theo công ty, tất cả các phương án này, đều đúng quy định pháp luật. Hiện nay, UBND tỉnh chưa phê duyệt giá bán nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang và Công ty Hoàng Quân chưa tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ thuê đối với khách hàng. Do vậy, chờ sau khi căn hộ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, công ty sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với giá bán căn hộ theo giá được cơ quan có thẩm quyền thẩm định.


Ông Trần Nam Bình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, sở đã nhiều lần yêu cầu Công ty Hoàng Quân ký hợp đồng theo đúng các nội dung đã thỏa thuận theo hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ với khách hàng và không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% trị giá nhà ở cho thuê. Sở sẽ mời lãnh đạo công ty lên làm việc để yêu cầu bàn giao nhà cho người dân. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước là đôn đốc, nhắc nhở chứ không thể cưỡng chế căn hộ để cho người dân vào ở.


VĂN KỲ

.

các thông tin tiện ích