11:07, 23/07/2020

Cần nhân rộng Sổ tay hướng dẫn phòng, chống thiên tai

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đang hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn phòng, chống thiên tai huyện Vạn Ninh. Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Anh Kiệt - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ cho biết:

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đang hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn phòng, chống thiên tai huyện Vạn Ninh. Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Anh Kiệt - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ cho biết:


- Những năm gần đây, biến đổi khí hậu và thời tiết ngày càng bất thường, thiên tai ngày càng tăng về tần suất lẫn cường độ. Từ năm 2016 - 2018, các hiện tượng thiên tai, bão, lũ, mưa lớn xuất hiện gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, cơn bão số 12 năm 2017 đổ bộ vào huyện Vạn Ninh đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, phải mất một thời gian dài mới khôi phục được.

 


Công tác phòng, chống thiên tai thời gian qua được các cấp, ngành thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện, chuyển từ bị động đối phó sang chủ động phòng ngừa nên có những chuyển biến mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc triển khai ứng phó với các tình huống thiên tai chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa sát với thực tế, nhất là tính chủ động của người dân và cộng đồng. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã đặt hàng cho Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ biên soạn cuốn cẩm nang hỗ trợ cơ quan, đơn vị, địa phương và cộng đồng dân cư thực hiện nhiệm vụ này nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.


- Nội dung cơ bản của sổ tay gồm những gì, thưa ông?


- Kiến thức về phòng, chống thiên tai rất rộng và nhiều thuật ngữ khó hiểu, vì vậy chúng tôi đã biên soạn với những nội dung cơ bản, gần gũi, phổ thông nhất. Sổ tay bao gồm đầy đủ các nội dung chính như: Khái niệm về các loại hình thiên tai và tác động của thiên tai; phương án ứng phó thiên tai; kỹ thuật chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền…; các khu vực dễ bị ảnh hưởng của thiên tai tại Vạn Ninh. Bên cạnh đó, tài liệu còn cung cấp các điểm sơ tán dân, số điện thoại đường dây nóng của cơ quan phòng, chống thiên tai các cấp, đặc biệt là cấp xã; có bản đồ vùng ngập; các kịch bản ứng phó cấp độ rủi ro… Đến nay, việc biên soạn đã cơ bản hoàn thành, đã thông qua Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, huyện Vạn Ninh; đồng thời tổ chức hội nghị tham vấn lãnh đạo cấp xã và cộng đồng dân cư, chuẩn bị hoàn chỉnh để xuất bản trong thời gian tới. Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ kiến nghị tỉnh sau khi xuất bản Sổ tay phòng, chống thiên tai huyện Vạn Ninh cần nhân rộng cho các địa phương khác trong tỉnh theo hướng bám sát các loại hình thiên tai đặc thù dễ xảy ra ở địa phương đó.


- Xin cảm ơn ông!


Vĩnh Lạc (Thực hiện)