Dự án Khu dân cư Phú Lộc: Thi công không giấy phép

Thứ Hai, 25/11/2019, 21:04 [GMT+7]

Dự án Khu dân cư Phú Lộc: Thi công không giấy phép

Tuy chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng dự án Khu dân cư (KDC) Phú Lộc (thuộc địa bàn phường Cam Phú và Cam Phúc Nam, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng và rao bán đất nền. Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, sẽ kiểm tra để xử lý vi phạm.


Đang đợi điều chỉnh quy hoạch


Dự án KDC Phú Lộc rộng 34,7ha, được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2012, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Tuy vậy, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Lộc vẫn cho thi công hoàn thiện hạ tầng. Đến nay, các con đường giao thông trong dự án đã hoàn thiện, hai bên đường đã được trồng cây xanh và mắc đường dây điện hạ thế. Các công trình cấp nước sạch, xử lý nước thải trong dự án đã cơ bản hoàn thành. Mặt bằng dự án cũng được xây dựng thành phân khu riêng biệt và chia lô theo quy hoạch của dự án. Tuy nhiên, dự án chưa được đấu nối giao thông với các con đường lớn của TP. Cam Ranh; đất nền trong dự án đã được nhiều người rao bán trên các trang mạng.

 

Dự án Khu dân cư Phú Lộc đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khi chưa có giấy phép xây dựng.

Dự án Khu dân cư Phú Lộc đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khi chưa có giấy phép xây dựng.


Ông Nguyễn Bình Nam - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Cam Ranh cho biết, chủ đầu tư dự án KDC Phú Lộc đã thực hiện san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống đường, điện… từ năm 2015 - 2016. Do các sở khi cấp giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng không gửi cho địa phương để phối hợp quản lý nên địa phương nghĩ là dự án đã có đầy đủ các thủ tục pháp lý để triển khai. Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh cho biết, đang kiểm tra toàn bộ quá trình triển khai dự án này để báo cáo UBND tỉnh.


Trong khi đó, lãnh đạo Công ty Cổ phần Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Lộc cho biết, dự án đang xin điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với quy hoạch ranh giới đường Lê Duẩn và Phạm Văn Đồng. Về hạ tầng của dự án, công ty chỉ san gạt và dọn dẹp chứ chưa xây dựng gì. Sau khi quy hoạch điều chỉnh được phê duyệt, công ty sẽ xin giấy phép xây dựng.


Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng xác nhận, dự án KDC Phú Lộc chưa được cấp phép xây dựng. Chủ đầu tư đang xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án. Sở Xây dựng đã thẩm định và đang chờ UBND tỉnh phê duyệt. Thanh tra sở sẽ khẩn trương kiểm tra và xử lý vi phạm tại dự án này.


Ý kiến khác nhau về vành đai an toàn


Được biết, mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) phối hợp với các sở, ngành liên quan làm rõ các thủ tục tiếp theo đối với dự án KDC Phú Lộc để đảm bảo dự án được triển khai đúng quy định pháp luật, trong đó lưu ý kiểm tra lại ranh giới của dự án có bị ảnh hưởng bởi quy định về đất quốc phòng hay không.


Qua rà soát, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, dự án KDC Phú Lộc không thuộc phạm vi vành đai an toàn theo Quyết định 44 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, toàn bộ diện tích dự án không nằm trong quy hoạch bố trí quốc phòng của tỉnh nhưng nằm trong vành đai an toàn theo Quyết định 44. Vì vậy, đề nghị Sở KH-ĐT tham mưu UBND tỉnh có văn bản gửi Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân kiểm tra, thẩm định, không sang nhượng, không tổ chức liên doanh liên kết với đối tác nước ngoài, kể cả Việt kiều. Dự án chỉ được thực hiện khi có văn bản cho phép của các cấp có thẩm quyền.


Lãnh đạo Sở KH-ĐT cho biết, việc xác định ranh giới dự án có bị ảnh hưởng bởi quy định về đất quốc phòng hay không đang có sự mâu thuẫn giữa các cơ quan, đơn vị. Vì vậy, sở đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về vấn đề này. Sau khi xem xét báo cáo, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở KH-ĐT kiểm tra, đánh giá lại việc tham mưu cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án KDC Phú Lộc đã đúng quy định pháp luật hay chưa. Do các ngành còn ý kiến khác nhau về việc phạm vi, ranh giới của dự án có bị ảnh hưởng bởi Quyết định 44 hay không nên UBND tỉnh giao Sở KH-ĐT làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND TP. Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân để kiểm tra, xác định, thống nhất nội dung này. Trường hợp toàn bộ diện tích dự án bị ảnh hưởng bởi Quyết định 44 thì giao Sở KH-ĐT nghiên cứu các quy định để tham mưu hướng giải quyết đúng quy định pháp luật.


VĂN KỲ

 

.

các thông tin tiện ích