Vụ lấn biển ở Ninh Phước: Vẫn chưa khắc phục xong

Thứ Tư, 09/10/2019, 22:53 [GMT+7]

Vụ lấn biển ở Ninh Phước: Vẫn chưa khắc phục xong

Tuy đã được gia hạn đến ngày 30-9, nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Ninh Phước vẫn chưa khắc phục xong việc đổ đất đá lấn biển tại thôn Ninh Tịnh (xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Vụ việc đã được Báo Khánh Hòa ngày 28-7 phản ánh trong bài viết “Vết sẹo” trên biển Ninh Phước.

 

Các ngành chức năng kiểm tra hiện trạng việc khắc phục sai phạm của Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Ninh Phước.
Các ngành chức năng kiểm tra hiện trạng việc khắc phục sai phạm của Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Ninh Phước.
 
Ngày 7-10, đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong và chính quyền địa phương đã kiểm tra việc Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Ninh Phước thực hiện khắc phục khối đất đá đã đổ xuống biển làm bờ kè chắn sóng. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận sự cố gắng của công ty trong việc khắc phục vi phạm. Tuy nhiên, công ty mới chỉ cho máy múc đào đi phần đất đá phía trên bãi cát, còn phần chân và đất đá dưới biển vẫn chưa được múc lên hết. Khi thủy triều xuống, phần đất đá lộ ra, trông rất phản cảm.
 
Ông Trịnh Quốc Hồng - Trưởng phòng Quy hoạch xây dựng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong: Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy công ty có thực hiện khắc phục theo yêu cầu nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong hoàn toàn. Do vậy, chúng tôi đã lập biên bản và yêu cầu đơn vị tiếp tục khắc phục khối lượng đất đá còn lại trong vòng 10 ngày. Nếu trong khoảng thời gian trên, công ty vẫn chưa hoàn thành việc khắc phục, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. 
 
Ông Nguyễn Văn Rồi, người dân thôn Ninh Tịnh cho biết: “Sau khi Báo Khánh Hòa có bài phản ánh, các ngành chức năng vào cuộc, Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Ninh Phước có thực hiện khắc phục. Thế nhưng, việc khắc phục khá chậm và còn khá nhiều đất đá mà công ty này đổ xuống biển chưa được múc lên. Chúng tôi đề nghị công ty sớm hoàn thành việc khắc phục, trả lại hiện trạng bãi biển cho người dân. Đồng thời, các ngành chức năng cần giám sát chặt chẽ việc khắc phục của công ty này”.    
 
Ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Chủ tịch UBND xã Ninh Phước cho biết, nhiều lần địa phương có văn bản gửi các ngành chức năng xử lý Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Ninh Phước đổ đất đá xuống biển làm bờ kè. Đồng thời, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong cùng với địa phương đã làm việc và công ty cam kết khắc phục xong trước ngày 31-8. Thế nhưng, hết thời hạn trên, công ty vẫn chậm khắc phục và tiếp tục xin gia hạn đến ngày 30-9 với lý do thời tiết, triều cường. “Hết thời gian trên, qua kiểm tra, chúng tôi thấy công ty vẫn chưa khắc phục triệt để khối đất đá đã đổ xuống biển. Do sự việc vượt quá thẩm quyền của xã nên chúng tôi kiến nghị các ngành chức năng cần kiểm tra, xử lý và yêu cầu công ty này khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu, đảm bảo thông thoáng bãi biển, tạo lòng tin cho nhân dân”, ông Hoàng nói.
 
Theo quan sát của chúng tôi, con đê dài hơn 130m, rộng hơn 4m mà Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Ninh Phước đã đổ xuống biển trước đây hiện vẫn còn khá nhiều đất đá chưa được múc lên. Trong khi đó, ông Đống Lương Sơn - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Ninh Phước cho biết: “Thực hiện yêu cầu của các ngành chức năng, đơn vị đã cố gắng khắc phục vi phạm. Đến nay, việc khắc phục cơ bản đã hoàn thành được khoảng 95%, hiện vẫn còn một số ít đất đá dưới biển. Do đó, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục khắc phục”. 
 
PHÚ AN
 
 
 
.

các thông tin tiện ích