Khu giết mổ dùng chung: Đề xuất đưa lên Khánh Vĩnh

Thứ Tư, 10/04/2019, 21:35 [GMT+7]

Khu giết mổ dùng chung: Đề xuất đưa lên Khánh Vĩnh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tham mưu UBND tỉnh đưa khu giết mổ gia súc, gia cầm (GS-GC) tập trung của TP. Nha Trang lên huyện Khánh Vĩnh.


Quy hoạch vướng quy chuẩn


Theo Quy hoạch các cơ sở giết mổ GS-GC trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ xây dựng 18 khu giết mổ GS-GC. Trong đó đến năm 2020, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng 7 cơ sở giết mổ GS-GC tập trung. Song song đó, chỉ còn khoảng 50 cơ sở (trong số khoảng 140 cơ sở) giết mổ nhỏ lẻ đáp ứng tốt các điều kiện về vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y được phép tồn tại. Số còn lại sẽ phải đình chỉ hoạt động, di dời vào khu tập trung hoặc chuyển đổi nghề. Đến giai đoạn 2021 - 2025, khi 11 cơ sở giết mổ GS-GC tập trung được đầu tư, toàn bộ hoạt động giết mổ nhỏ lẻ sẽ phải chấm dứt hoạt động.

 

<p style="text-align: justify;">Địa điểm dự kiến triển khai dự án Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang hiện nay không còn phù hợp.</p>

Địa điểm dự kiến triển khai dự án Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang hiện nay không còn phù hợp.


Tuy nhiên, vào tháng 6-2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia lĩnh vực thú y, trong đó có những yêu cầu mới về vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung. Trong đó, quy chuẩn này yêu cầu các cơ sở giết mổ GS-GC tập trung phải cách biệt tối thiểu 500m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt; cách biệt tối thiểu 1km với trại chăn nuôi, chợ buôn bán GS-GC và các nguồn gây ô nhiễm như: bãi rác, nghĩa trang, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại. Chưa kể theo quy chuẩn xây dựng, các lò mổ GS-GC phải cách khu dân cư tối thiểu 300m.


Khoảng cách này đã được điều chỉnh theo hướng tăng lên so với quy chuẩn cũ. Vì vậy, khi đối chiếu lại 18 vị trí được tỉnh quy hoạch thành khu giết mổ GS-GC kể trên, chỉ có 4 cơ sở đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn mới. 14 vị trí quy hoạch còn lại sẽ phải xem xét, tìm địa điểm khác. Trong số này, vấn đề được các sở, ngành, UBND tỉnh quan tâm nhất đó là khu giết mổ GS-GC phục vụ cho thị trường Nha Trang. Hiện nay, hầu hết các điểm giết mổ heo ở Nha Trang đều đang nằm trong khu dân cư đông đúc, điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế.


Đề xuất địa điểm mới

 

Ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y: Hầu hết các cơ sở giết mổ GS-GC hiện nay chưa bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Các chất thải rắn, khí thải và tiếng ồn từ hoạt động của các cơ sở giết mổ tiếp tục là gánh nặng cho môi trường. Điều này còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đến năm 2020, nhu cầu thịt hơi các loại tiêu thụ nội tỉnh dự báo đạt gần 65.000 tấn/năm. Trong khi hoạt động chăn nuôi, vận chuyển ngày càng chuyên nghiệp, phát triển, thì việc giết mổ GS-GC xứng tầm đang trở thành vấn đề bức thiết nhất hiện nay.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 1-2019, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo sở chủ trì, tổ chức khảo sát, xác định địa điểm đầu tư khu giết mổ GS-GC phù hợp với quy chuẩn mới.


Qua khảo sát, tại huyện Vạn Ninh chỉ có 1 địa điểm phù hợp tại thôn Ninh Mã, xã Vạn Thọ. Thị xã Ninh Hòa có vị trí tại thôn Đống Đa, xã Ninh Sim. Ở Khánh Sơn là địa điểm tại thôn Tha Mang, xã Ba Cụm Bắc. Tại Cam Ranh, dự kiến khu giết mổ được đặt tại tổ dân phố Nghĩa Phú, phường Cam Nghĩa. Còn 2 huyện Cam Lâm và Diên Khánh chưa tìm được địa điểm phù hợp. Riêng TP. Nha Trang không còn địa điểm nào có thể đáp ứng theo quy định nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất hình thành khu giết mổ ở một số địa phương lân cận phục vụ cho thị trường Nha Trang.


Ngày 29-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo gửi UBND tỉnh, trong đó tiếp tục khẳng định, các địa phương gồm: Cam Lâm, Diên Khánh và Nha Trang không xác định được địa điểm phù hợp. Qua đề xuất của huyện Khánh Vĩnh và kết quả khảo sát thực địa của đoàn công tác gồm các sở, ngành, địa phương liên quan vào ngày 27-3, đoàn xác định khu vực đủ điều kiện để xây dựng khu giết mổ GS-GC tập trung dùng chung cho TP. Nha Trang, huyện Diên Khánh, thị trấn và các xã phía nam huyện Khánh Vĩnh, các xã phía bắc huyện Cam Lâm là ở thôn Đông, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh. Khu đất này cách TP. Nha Trang khoảng 30km, có diện tích khoảng 8ha, thuộc đất 5% do xã Sông Cầu quản lý, đã được huyện Khánh Vĩnh đưa vào quy hoạch khu giết mổ GS-GC.


HỒNG ĐĂNG


 

.

các thông tin tiện ích