Dự án Marina Hill: Chủ đầu tư trình phương án mới

Chủ Nhật, 07/04/2019, 21:42 [GMT+7]

Dự án Marina Hill: Chủ đầu tư trình phương án mới

Hiện nay, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang đã thỏa thuận giá để mua lại đất của các hộ có ranh giới tiếp giáp với dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Marina Hill). Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định vẫn thực hiện việc cưỡng chế bức tường chắn xây sai phép ở dự án này.


Dân đồng ý bán đất


Mới đây, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND TP. Nha Trang xin xem xét việc thay đổi quyết định tháo dỡ tường chắn bằng phương pháp khắc phục và gia cố bằng taluy giật cấp.

 

Bức tường chắn xây sai phép uy hiếp các hộ nằm giáp dự án.

Bức tường chắn xây sai phép uy hiếp các hộ nằm giáp dự án.


Trong đơn, bà Lê Thị Tú Anh - Giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho biết, lượng mưa thời gian qua đã làm đất nén chặt và kết sâu vào lớp lưới địa. Ngoài ra, do các công trình hạ tầng khác (hệ thống móng cọc, 15 biệt thự đơn lập…) đã thi công bên trên phần lưới địa đã trải nên muốn tháo dỡ tường chắn phải đập bỏ toàn bộ các công trình trên. Do tháo dỡ tường chắn bằng phương pháp thủ công với khối lượng đất đá hơn 700.000m3 nên tốn rất nhiều thời gian. Đơn vị tư vấn sau khi khảo sát đã tính toán điều 10 xe múc nhỏ, 10 xe ben chở đất và 100 lao động thì việc tháo dỡ phải từ 10 đến 12 tháng mới hoàn thành. Việc này sẽ kéo dài sang mùa mưa sang năm, gây ách tắc đường Nguyễn Xiển.


Vì vậy, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang xin được mua lại đất của các hộ có ranh giới tiếp giáp với dự án để gia cố và giật cấp bức tường chắn. Sau khi giải tỏa toàn bộ các hộ thì phần đất giáp tường chắn rộng 23m, tạo không gian an toàn cho tường chắn cao 12m. Đơn vị tư vấn thiết kế đề xuất giật 2 cấp, mỗi cấp cao 4m, vát nghiêng 70o. Toàn bộ nước trên tường đổ xuống được đổ vào mương thoát nước chung của dự án.


Được biết, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang đã ký biên bản thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất và nhà trên đất đối với 6 hộ/11 hộ sát tường chắn. Giá thỏa thuận 22 - 23 triệu đồng/m2 đất ở và 21 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp hoặc quy hoạch giao thông. 5 hộ còn lại cũng đã cơ bản đồng ý nhưng yêu cầu chủ đầu tư ứng tiền tạm ứng trước mới ký vào biên bản thỏa thuận. Công ty đã có văn bản mời 6 hộ đến văn phòng công ty để ký hợp đồng và nhận tiền đặt cọc về việc chuyển quyền sử dụng đất vào ngày 11-4. Ông Nguyễn Thắng Hưởng (có nhà sát tường chắn) cho biết: “Tôi đã đồng ý bán nhà và đất với mức giá mà công ty đưa ra. Tôi nghĩ mức giá đó là hợp lý so với thị trường nhà đất hiện nay. Sau khi bán nhà, tôi sẽ tìm nơi khác an toàn hơn để mua đất, xây nhà ổn định cuộc sống. Nếu ngày 11-4 công ty không thực hiện theo thông báo thì chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa thuận nữa”.


Trước mắt vẫn thực hiện quyết định cưỡng chế


Ngay sau khi nhận đơn của Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP. Nha Trang xem xét nội dung để tham mưu UBND tỉnh hướng giải quyết.


Ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, sở đã họp lấy ý kiến các sở, ban, ngành. Về kiến nghị của chủ đầu tư, Sở Xây dựng nhận thấy chưa có đủ cơ sở pháp lý về đất đai do phần diện tích tiếp giáp dự án đến nay vẫn chưa thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư. Hiện nay, Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP. Nha Trang thực hiện Quyết định 190 ngày 18-1 của UBND tỉnh về việc cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp tại dự án Marina Hill.


Theo lãnh đạo UBND TP. Nha Trang, thành phố đang xây dựng phương án cưỡng chế theo quyết định 190 để trình Sở Xây dựng thẩm định; phương án cưỡng chế đã được Phòng Quản lý đô thị lập xong, đang chỉnh sửa và thống nhất. Việc doanh nghiệp đưa ra giải pháp mới trên sự thỏa thuận mua lại đất của dân, nếu khả thi và được UBND tỉnh cho phép thực hiện thì UBND TP. Nha Trang sẽ triển khai theo quyết định mới.


NHẬT THANH
  

.

các thông tin tiện ích