Xây những cây cầu mơ ước

Thứ Hai, 14/08/2017, 23:25 [GMT+7]

Xây những cây cầu mơ ước

Sáng 14-8, tại xã Vạn Long (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), Ban Quản lý dự án 8 (Tổng Cục đường bộ Việt Nam) phối hợp với Ban Quản lý dự án giao thông nông thôn (Sở Giao thông vận tải) tổ chức lễ khởi công xây dựng 13 cây cầu, cống dân sinh trên địa bàn tỉnh. Ước mơ về những cây cầu kiên cố của người dân trên địa bàn tỉnh sắp thành hiện thực.


Thỏa lòng mong đợi


Từ sáng sớm, ông Đỗ Văn Nhâm (xóm Đình, Hải Triều, xã Vạn Long) cùng những người dân trong thôn đã có mặt tại khu vực cầu Hải Triều để dự lễ động thổ xây cầu mới. Mọi người đều tỏ vẻ phấn khởi, bởi rồi đây cây cầu ván gỗ chông chênh sẽ được thay bằng cầu bê tông kiên cố. “Tôi đã hơn 70 tuổi, cả đời gắn bó với mảnh đất này. Cây cầu cũng là kỷ niệm của biết bao thế hệ người dân sinh ra và lớn lên trong thôn. Trước đây, để đi từ xóm Đình sang xóm Sở và xóm Củ Chi phải qua cây cầu này. Để có thể đi lại được, người dân trong thôn phải tập trung đào đất, đắp trụ hai bên, vào núi chặt cây làm mặt cầu. Thế nhưng chỉ được một thời gian, cứ vào mùa mưa lũ cầu lại bị cuốn trôi, các xóm bị chia cắt, việc đi lại, liên lạc rất khó khăn. Hiện nay, nghe tin Nhà nước có chủ trương làm cầu bê tông, chúng tôi rất mừng”, ông Nhâm tâm sự. Còn ông Lê Phương (77 tuổi, xóm Đình, Hải Triều) phấn khởi nói: “Tôi nhớ đến nay người dân và xã đã cùng nhau sửa lại cầu Hải Triều mấy chục lần. Hiện nay, dầm cầu bị gỉ sét, có thể sập bất cứ lúc nào. Sống qua nửa đời người, có nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình sẽ được đi trên cây cầu mới”.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cầu

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng cầu


Theo lãnh đạo xã Vạn Long, cầu Hải Triều là cầu dân sinh, do người dân tự làm từ hàng chục năm trước. Cầu hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, bản mặt cầu nhỏ, thường xuyên phải sửa chữa. Đặc biệt, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn vào mùa mưa lũ, gây nguy hiểm, mất an toàn giao thông. Sau bao năm kiến nghị, đến nay, cầu Hải Triều được xây mới, người dân ai cũng vui mừng.


Được biết, dịp này, ngoài cầu Hải Triều, huyện Vạn Ninh còn có 3 cây cầu dân sinh mới được xây dựng thay thế cho những cây cầu cũ đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn giao thông.


Sẽ xây 20 cây cầu mới


Theo ông Đào Văn Bình - Giám đốc Ban Quản lý dự án 8, dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương thuộc đề án xây dựng cầu dân sinh bảo đảm an toàn giao thông vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2014 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, dự án gồm 2 hợp phần: đường và cầu, trong đó hợp phần cầu được đầu tư trên phạm vi 50 tỉnh, thành phố trong cả nước, sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng từ ngân sách Trung ương. Theo quyết định phê duyệt dự án, tỉnh Khánh Hòa được đầu tư hợp phần cầu, với kinh phí phân bổ khoảng 28 tỷ đồng, gồm 20 cầu dân sinh. Tuy nhiên trước mắt, tỉnh Khánh Hòa được chấp thuận triển khai 2 dự án hợp phần có tổng mức đầu tư gần 21 tỷ đồng, với 13 cầu, cống trên phạm vi 4 huyện, thị xã, thành phố: Vạn Ninh 4 cái; Ninh Hòa 6 cái; Khánh Vĩnh 2 cái và Cam Ranh 1 cái.

 

Cầu Hải Triều sắp được xây dựng kiên cố tạo thuận lợi cho người dân đi lại

Cầu Hải Triều sắp được xây dựng kiên cố tạo thuận lợi cho người dân đi lại


Việc triển khai đầu tư các hạng mục của dự án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt, bảo đảm giao thông vùng sâu, vùng xa, nhất là trong mùa mưa lũ. Đồng thời, xóa bỏ chia cắt cộng đồng, kết nối liên vùng, góp phần thực hiện chiến lược phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, kích thích sản xuất và tiêu thụ nông sản.


Ông Chu Văn An - Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông nông thôn tỉnh cho biết, đơn vị sẽ phối hợp với các bên liên quan tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị thi công bảo đảm dự án đạt chất lượng, an toàn lao động và an toàn giao thông. Dự kiến, 13 cây cầu và cống dân sinh trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác từ tháng 2-2018.


THÀNH NAM 

.

các thông tin tiện ích