14:45, 09/04/2024

Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang yêu cầu trường học kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm

K.D

Ngày 9-4, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang có văn bản yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS; các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, lớp mầm non độc lập thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Bếp ăn bán trú cho học sinh tại Trường Tiểu học Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang).
Bếp ăn bán trú cho học sinh tại Trường Tiểu học Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang).

Theo đó, các cơ sở giáo dục cần tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp về vấn đề này; treo băng rôn hưởng ứng “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm” năm 2024. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các nhà trường có bếp ăn bán trú; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Tăng cường vệ sinh trường học; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh; giáo dục học sinh không sử dụng các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn… Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm tại đơn vị; thường xuyên theo dõi, phối hợp chặt chẽ với UBND xã, phường trong việc xử lý tình trạng bán hàng rong, thức ăn đường phố, mất an toàn giao thông, an ninh trật tự xung quanh khu vực trường. Chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức ứng phó, xử lý, khắc phục hậu quả khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Chấn chỉnh, yêu cầu các giáo viên không tự ý đăng thông tin chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan điều tra lên trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận, phụ huynh và học sinh…

K.D