Những lưu ý sau khi trúng tuyển đại học

Thứ Hai, 19/09/2022, 21:53 [GMT+7]

Những lưu ý sau khi trúng tuyển đại học

Các trường đại học trên cả nước vừa đồng loạt công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2022. Điểm mới so với trước là năm nay, thí sinh bắt buộc phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Phải xác nhận nhập học trực tuyến


Tiến sĩ Tô Văn Phương - Trưởng phòng Đào tạo Đại học, Trường Đại học Nha Trang cho biết, trước đây, thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học chỉ cần nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT bản gốc cho nhà trường trong thời gian quy định. Tuy nhiên, năm nay, thí sinh bắt buộc phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn, trong thời gian từ ngày 18-9 đến 17 giờ ngày 30-9. Nếu không, thí sinh coi như không có nguyện vọng vào học tại trường. Trường hợp thí sinh muốn hủy xác nhận nhập học thì phải liên hệ với trường đại học.

 

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Trường Đại học Thái Bình Dương.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Trường Đại học Thái Bình Dương.


Bên cạnh đó, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều thay đổi về mặt kỹ thuật trong công tác tuyển sinh đại học nên ít nhiều gây khó khăn cho các trường cũng như lúng túng cho thí sinh. Thí sinh phải tiến hành một lần đăng ký xét tuyển vào trường, một lần xác nhận nhập học trực tuyến. Việc nộp lệ phí trực tuyến chỉ áp dụng đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT (theo tổ hợp thi), còn đối với các phương thức khác, thí sinh phải nộp trực tiếp cho trường đại học. Ngoài ra, thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải tiếp tục thực hiện nhập học tại trường đại học theo kế hoạch, thời gian và quy định của trường.


Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh


Theo văn bản vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về việc tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ngành giáo dục mầm non) năm 2022, kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố dựa trên các thông tin từ dữ liệu kết quả thi tốt nghiệp THPT, cơ sở dữ liệu ngành do thí sinh cung cấp và các dữ liệu khác; trường hợp có sai sót sẽ được giải quyết theo quy định. Trường hợp thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm, nhưng đăng ký sai phương thức xét tuyển hoặc tổ hợp xét tuyển đã được các cơ sở đào tạo đưa vào danh sách lọc ảo, thì cơ sở đào tạo vẫn phải giữ nguyên thông tin về phương thức xét tuyển hoặc mã tổ hợp mà thí sinh đã đăng ký. Đồng thời, cơ sở đào tạo bổ sung thêm thông tin xét tuyển dựa trên phương thức, tổ hợp mà thí sinh đã được thông báo trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm.


Đối với thí sinh trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm, nhưng sơ suất không đăng ký thành công trên hệ thống, cơ sở đào tạo có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung. Các trường cũng phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết phản ánh, khiếu nại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro đã được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định. Sau khi cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học vào hệ thống, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu sẽ tiếp tục tuyển sinh các đợt bổ sung, bắt đầu từ ngày 1-10.


Đại diện Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Thái Bình Dương cho biết, năm nay, do quy trình tổ chức xét tuyển kéo dài hơn so với trước nên thời điểm tổ chức nhập học cho tân sinh viên của các trường đại học cũng muộn hơn so với mọi năm. Thí sinh cần theo dõi, cập nhật các thông báo trên website của các trường đại học để nắm rõ quy trình, thời gian, thủ tục nhập học, điều kiện xét tuyển bổ sung... Sau khi xác nhận nhập học trên hệ thống, đến ngày 26-9, tân sinh viên của Trường Đại học Thái Bình Dương sẽ tham gia “Tuần lễ nhập môn” để tìm hiểu cụ thể hơn về ngành học, nghề nghiệp…


H.NGÂN

 

.

các thông tin tiện ích