09:07, 26/07/2022

Trường Đại học Nha Trang: Nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn địa phương

Những năm gần đây, Trường Đại học Nha Trang có những bước tiến mới về nghiên cứu khoa học và công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa.

Những năm gần đây, Trường Đại học Nha Trang có những bước tiến mới về nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH-CN), khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa.


17 đề tài, dự án cấp tỉnh


Theo lãnh đạo Trường Đại học Nha Trang, nhà trường đã chủ động đề xuất các chương trình nghiên cứu, đề tài, dự án phù hợp với thực tiễn địa phương; tích cực phối hợp với các viện, trường, trung tâm nghiên cứu KH-CN đóng chân trên địa bàn tỉnh nâng cao chất lượng các dự án, đề tài theo đặt hàng của tỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường đã chỉ đạo các khoa, trung tâm trực thuộc chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ KH-CN của địa phương; ưu tiên hỗ trợ giảng viên có trình độ tiến sĩ (đặc biệt tiến sĩ đào tạo ở nước ngoài) tham gia đề xuất các nhiệm vụ KH-CN, giải quyết các vấn đề cấp bách của tỉnh, các địa phương ven biển.

 

Dự án sản xuất giống nhân tạo cá khế vằn.

Dự án sản xuất giống nhân tạo cá khế vằn.


Từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã triển khai 17 đề tài, dự án cấp tỉnh như: Mô hình sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá vây vàng, cá bớp, cá hồng mỹ; thiết bị xử lý nước thải cung cấp cho Công ty Cổ phần Du lịch sinh thái Long Phú Nha Trang; nhà hàng nổi cung cấp cho Công ty TNHH Hiếu Quân Nha Trang; tàu cao tốc cấp SB cung cấp cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Ngọc Long Nha Trang… Bên cạnh đó, nhà trường và các khoa, viện quan tâm triển khai hợp tác với các doanh nghiệp trong nghiên cứu, chuyển giao KH-CN như: Công ty Cổ phần Á Châu, Tập đoàn Thủy sản Việt Úc, Công ty Cổ phần Vietnam Food, Công ty TNHH Long Sinh, Công ty TNHH Hải Tiến, Công ty Đóng tàu Hyundai Việt Nam… Nhà trường còn kết nối với các nhà khoa học Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, các nước Đông Nam Á… Trong đó, có một số công trình tiêu biểu hợp tác với Nhật Bản và Quỹ Asean Ivo về ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật) trong nuôi trồng thủy sản và an toàn thực phẩm.


Đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo


Các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của nhà trường có nhiều khởi sắc. Nhà trường tổ chức nhiều hội thảo, sự kiện có các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp lớn tham gia nhằm lan tỏa đến giảng viên, sinh viên với nhiều quy mô, cấp độ như: Ngày hội khởi nghiệp, hội thảo khởi nghiệp; ngày hội tuyển dụng với các công ty Intel Việt Nam, Sutrix Solutions… Theo Thạc sĩ Đỗ Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên, Trường Đại học Nha Trang, nhà trường luôn duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến nay, nhà trường đã có mối liên hệ thường xuyên với hơn 250 doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên. Đặc biệt, năm 2021, nhà trường chú trọng hỗ trợ sinh viên làm việc tại nước ngoài. Câu lạc bộ hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp và du học đã có những thành công trong nghiên cứu, sản xuất như: Sản xuất giống và nuôi thương phẩm một số loài thủy sản; sản xuất nông nghiệp hữu cơ; chế tạo sản phẩm an toàn như sữa chua, son môi, yến sào…; thiết bị cân tự động, sấy rau quả, cà phê khởi nghiệp… Bên cạnh đó, nhà trường đã ký kết hợp tác với 115 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham gia góp ý hoàn thiện chương trình đào tạo của nhà trường, trên cơ sở nhu cầu, năng lực của hai bên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Điển hình như Tập đoàn Minh Phú cam kết hỗ trợ 50 tỷ đồng kinh phí đào tạo 100 sinh viên trong 5 khóa liên tục của 2 ngành Nuôi trồng thủy sản và Công nghệ chế biến thủy sản; mỗi khóa 10 tỷ đồng.

 


Nhà trường đang từng bước xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với lộ trình phù hợp. Cụ thể, tổ chức hơn 10 sự kiện về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo/năm học; đưa hơn 20 cán bộ, giảng viên tham gia các khóa đào tạo về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; đưa học phần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vào đào tạo; xây dựng đội ngũ Mentor; hình thành Quỹ khởi nghiệp…


Tiến sĩ Quách Hoài Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang cho biết, định hướng thời gian tới, nhà trường tiếp tục tăng cường các đề tài, đề án nghiên cứu ứng dụng cấp quốc gia, cấp tỉnh, tiểu dự án, doanh nghiệp...; nâng cao vai trò của các viện, trung tâm nhằm nghiên cứu, xây dựng quy trình, mô hình sản xuất, nghiên cứu thực nghiệm triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học, phục vụ chuyển giao KH-CN và thương mại hóa các sản phẩm; hình thành quy trình chuyển giao KH-CN; xác lập danh sách các sản phẩm và công nghệ của nhà trường để tập trung đầu tư. Cùng với đó, xây dựng, triển khai chương trình quảng bá sản phẩm nghiên cứu của nhà trường; hình thành đối tác chiến lược, tập trung vào các dự án nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trao đổi giảng viên và sinh viên, ưu tiên lĩnh vực KH-CN biển,  thủy sản…


Về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nhà trường tiếp tục thực hiện kế hoạch khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025; phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh để hỗ trợ mạng lưới và hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; xây dựng không gian ươm tạo; tiếp tục đào tạo đội ngũ để đào tạo hiệu quả học phần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; xã hội hóa phát triển Quỹ khởi nghiệp...


V.L