01:03, 09/03/2021

Dự kiến công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong tháng 3

Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang được rà soát để công bố trong tháng 3, trong đó có xem xét đến bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang được rà soát để công bố trong tháng 3, trong đó có xem xét đến bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

Dự kiến công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong tháng 3
Dự kiến công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong tháng 3

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn trong bối cảnh dịch COVID-19, vì vậy, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các đơn vị phải tính toán điều chỉnh hệ thống câu hỏi, bài thi sao cho hợp lý.

 
Đối với hai nhiệm vụ quan trọng là thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu, "từ khóa" là giữ ổn định và sẵn sàng các phương án tình huống khác nhau. Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT để dự kiến công bố trong tháng 3.
 
Với nhiệm vụ chuẩn bị ngân hàng câu hỏi thi, Bộ trưởng đề nghị, câu hỏi thi phải phản ánh được nội dung chương trình và phạm vi giới hạn trong điều kiện cụ thể của năm học chịu tác động của dịch bệnh. Cấu trúc đề thi giữ ổn định để thuận lợi cho việc dạy học, ôn tập của giáo viên, học sinh; trong đó rất chú trọng tới chất lượng, độ tin cậy của đề thi để phân loại học sinh.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11, bởi vậy nội dung đề thi phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông.
 
Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn rà soát thật kỹ và dự báo mọi tình huống có thể xảy ra để chủ động phương án, đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra đúng mục đích, an toàn, trung thực, khách quan và công bằng. Đặc biệt, phải bảo đảm đúng mục đích là đánh giá được chất lượng đầu ra của giáo dục phổ thông và là căn cứ quan trọng để sử dụng cho nhiều mục đích khác.
 
“Chúng ta giữ ổn định kỳ thi, nhưng không vì ổn định, công việc đã quen mà chủ quan, dẫn đến sơ suất không đáng có”, Bộ trưởng nêu.
 
Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng cho biết, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được tiến hành đúng tiến độ. Dự thảo quy chế thi, văn bản hướng dẫn đã được đăng mạng lấy ý kiến rộng rãi và tiếp tục được hoàn thiện. Dự kiến thời gian tập huấn quy chế, hướng dẫn thi sẽ được thực hiện trước ngày 1/4.
 
Việc xây dựng ma trận đề thi, ngân hàng câu hỏi, đề thi tham khảo được thực hiện theo đúng kế hoạch. Hiện nay, đề thi tham khảo đang được rà soát để công bố trong tháng 3.
 
Theo An ninh Thủ đô