09:08, 30/08/2020

Đẩy mạnh tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trước thềm năm học mới 2020 - 2021. Qua đó, phấn đấu trong năm học này 100% học sinh, sinh viên có cơ hội đều được tham gia bảo hiểm y tế.

 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HS-SV) trước thềm năm học mới 2020 - 2021. Qua đó, phấn đấu trong năm học này 100% HS-SV có cơ hội đều được tham gia BHYT.


Đã đạt 97,57%


Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, tỷ lệ HS-SV tham gia BHYT năm học 2019 - 2020 đạt 97,57%, tăng 0,74% so với năm học 2018 - 2019. Đạt được kết quả này là nhờ những năm qua, BHXH tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, cùng các trường học đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHYT đối với HS-SV.

 

Cán bộ y tế đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho học sinh trước khi vào thi tốt nghiệp.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho học sinh trước khi vào thi tốt nghiệp.


Cụ thể, hàng năm, vào đầu năm học mới, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ký Hướng dẫn liên tịch về việc thực hiện BHYT đối với HS-SV để hướng dẫn chi tiết các nội dung cơ bản về BHYT HS-SV. Hướng dẫn liên tịch được phổ biến đến tận các trường, hội phụ huynh học sinh, chi đoàn thanh niên, chi đội thiếu niên, từng học sinh. Vì vậy, tổng số HS-SV tham gia BHYT tăng theo từng năm.


Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, THPT có tỷ lệ HS-SV tham gia BHYT còn thấp như: Trung tâm Giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp Nha Trang 72,62%; Trường THPT Phạm Văn Đồng 76,0%; Trường Đại học Thái Bình Dương 66,4%; Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa 61,96%. Nguyên nhân chủ yếu là công tác tuyên truyền về BHYT HS-SV tại một số trường vẫn còn hạn chế, dẫn đến tình trạng triển khai thực hiện các quy định của Luật BHYT chưa đạt hiệu quả cao. Một số phụ huynh chưa nhận thức được lợi ích của việc tham gia BHYT cho con. Một số phòng giáo dục chưa kiểm tra và chỉ đạo sâu sát xuống các trường, chưa áp dụng đưa vào chỉ tiêu xét thi đua đối với những trường và hiệu trưởng chưa thực hiện tốt công tác BHYT HS-SV. Một số trường không có cán bộ chuyên trách về y tế trường học nên gây khó khăn cho công tác phát hành thẻ BHYT và thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS-SV. Mặt khác, theo phản ánh của phụ huynh học sinh thì trong thời gian qua, tuy kết thúc năm học nhưng một số trường không cho học sinh tham gia BHYT tăng mới, cho rằng đã hết đợt vận động.


Tăng cường tuyên truyền


Ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh cho biết, BHXH Việt Nam vừa có công văn chỉ đạo việc thực hiện BHYT HS-SV năm học 2020 - 2021. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT HS-SV năm học 2020 - 2021 trên địa bàn, giao chỉ tiêu thực hiện cho từng cơ sở giáo dục, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HS-SV tham gia BHYT. Vì vậy, BHXH tỉnh cũng đã có báo cáo về tình hình tham gia BHYT HS-SV trước thềm năm học mới cho UBND tỉnh; đồng thời đưa ra giải pháp tăng cường thực hiện công tác BHYT HS-SV trong năm học 2020 - 2021.


Trong đó, BHXH tỉnh sẽ tập trung phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức Đoàn Thanh niên… chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp về BHYT cho HS-SV và phụ huynh học sinh. Đợt cao điểm là tổ chức lễ ra quân, truyền thông về công tác BHYT HS-SV trước thềm năm học mới 2020 - 2021 đến tất cả các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề để vận động HS-SV tham gia BHYT. Bên cạnh đó, chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo hướng dẫn các trường học thực hiện đúng quy trình, hồ sơ, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất để HS-SV tham gia BHYT; phối hợp với các cơ sở y tế, nhà trường đảm bảo kịp thời việc cấp thẻ BHYT và quyền lợi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS-SV theo quy định.


Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đang chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố căn cứ cơ sở dữ liệu về HS-SV do ngành Giáo dục cung cấp, dữ liệu về HS-SV tham gia BHYT và dữ liệu HS-SV tham gia BHYT ở những nhóm khác để xác định số HS-SV chưa tham gia BHYT theo các cấp độ huyện, thị xã, thành phố, trường, lớp và chi tiết từng HS-SV để có giải pháp vận động các em tham gia. “Trong quá trình xác định, nếu HS-SV nào có hoàn cảnh khó khăn không mua được BHYT, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành có liên quan đề xuất ngân sách địa phương hỗ trợ hoặc sẽ kêu gọi, huy động các nhà hảo tâm, nguồn tài trợ hợp pháp khác để hỗ trợ đóng BHYT cho các em… Qua đó, phấn đấu đạt mục tiêu 100% HS-SV có cơ hội được tham gia BHYT”, ông Chính nói.


Lưu Khánh