Bộ GD-ĐT yêu cầu ngăn chặn lây lan bệnh bạch hầu trong trường học

Thứ Hai, 13/07/2020, 22:13 [GMT+7]

Bộ GD-ĐT yêu cầu ngăn chặn lây lan bệnh bạch hầu trong trường học

Trước tình hình lây lan nhanh dịch bạch hầu ở các tỉnh Tây Nguyên, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tất cả các trường học cả nước phối hợp với ngành y tế phòng chống dịch.
 
Trước diễn biến đáng lo ngại của bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên với 67 ca dương tính và đã có 3 ca tử vong đều là trẻ nhỏ từ 4 đến 13 tuổi, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT cả nước và Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Bạc Liệu về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.
 
Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GD-ĐT chủ động phối hợp với các Sở Y tế và cơ quan liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh bạch hầu, không để lây lan trong trường học.
 
Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương cần tăng cường chặt chẽ trong việc duy trì các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các hành vi tự chăm sóc khỏe, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đã được hình thành và thực hiện tốt trong trường học thời gian qua.

 

Các trường học được yêu cầu tăng cường phòng chống dịch bạch hầu đang lan nhanh tại các tỉnh Tây Nguyên
Các trường học được yêu cầu tăng cường phòng chống dịch bạch hầu đang lan nhanh tại các tỉnh Tây Nguyên

 

Bên cạnh đó, các Sở phải theo dõi chặt chẽ và phối hợp quản lý tốt sức khỏe người học, nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.
 
Công tác kiểm tra, giám sát phải được tăng cường, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh và vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục.
 
Được biết, hiện ngành giáo dục các tỉnh Tây Nguyên đang triển khai biện pháp khử trùng, uống thuốc phòng bạch hầu diện rộng, đặc biệt là lên kế hoạch chi tiết cho việc phòng chống lây lan dịch bệnh trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 vào tháng 8 tới.
 
Trước đó, ngày 8/7, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bạch hầu trước tình trạng bùng phát và lây lan nhanh tại một số tỉnh Tây Nguyên.
 
Bộ Y tế triển khai chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng phòng chống bệnh, trong đó có bạch hầu trước mặt cho 4 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai và Kon Tum.
 
Theo An ninh Thủ đô
.

các thông tin tiện ích