Băn khoăn chọn sách giáo khoa lớp 1

Thứ Ba, 07/01/2020, 22:14 [GMT+7]

Băn khoăn chọn sách giáo khoa lớp 1

Nếu như trước đây chỉ có 1 bộ sách giáo khoa (SGK) cho 1 khối lớp thì theo chủ trương đổi mới chương trình và SGK giáo dục phổ thông, đã có 5 bộ SGK khối lớp 1 được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phê duyệt. Việc chọn SGK cho năm học 2020 - 2021 sẽ do các trường quyết định. Tuy nhiên, xung quanh việc lựa chọn vẫn còn nhiều băn khoăn.


32 đầu sách giáo khoa lớp 1


Thực hiện đổi mới chương trình và SGK giáo dục phổ thông, Bộ GD-ĐT đã phê duyệt và công bố danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Trong số 32 tên SGK được phê duyệt có 24 tên sách thuộc 4 bộ SGK của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Ngoài ra, còn có 8 tên sách thuộc 1 bộ SGK mang tên Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

 

Có 24 cuốn sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được giới thiệu tại hội nghị.

Có 24 cuốn sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được giới thiệu tại hội nghị.


Ngày 6-1, tại hội nghị giới thiệu chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp tiểu học và giới thiệu SGK lớp 1 do Sở GD-ĐT tổ chức, hơn 450 người là thành viên Ban chỉ đạo đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông tỉnh, lãnh đạo các phòng chuyên môn của sở, lãnh đạo và chuyên viên các phòng GD-ĐT, 100% hiệu trưởng và khối trưởng khối lớp 1 của tất cả các trường tiểu học trong toàn tỉnh đã được nghe giới thiệu về 4 bộ SGK của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Các cán bộ, giáo viên nắm được những nét tổng quan về Chương trình giáo dục phổ thông 2018; các hoạt động tổ chức biên soạn, in và phát hành SGK; thiết bị giáo dục trong chương trình, SGK lớp 1; việc tập huấn qua mạng và sử dụng tài nguyên điện tử trong dạy học theo SGK lớp 1; một số kinh nghiệm và gợi ý tiêu chí lựa chọn SGK; thảo luận và nghe giải đáp các thắc mắc xung quanh SGK mới… Đối với bộ SGK còn lại, Sở GD-ĐT bố trí giới thiệu vào ngày 7-1 song nhà xuất bản không sắp xếp giới thiệu được; sở đã chuyển 195 bộ cho các trường để nghiên cứu.


Nhiều băn khoăn

 

Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 bao gồm quy định chương trình tổng thể, chương trình môn học và hoạt động giáo dục tiểu học THCS, THPT. Trong đó, cấp tiểu học có 10 môn học và 1 hoạt động trải nghiệm (bắt buộc) và các môn tự chọn (tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 1). So với chương trình hiện hành, chương trình giáo dục phổ thông 2018 có ít môn học hơn. Tuy nhiên, số tiết học trong một năm học đều tăng lên do chương trình học 2 buổi/ngày và có thêm 2 môn học mới là Ngoại ngữ 1 (lớp 3, 4, 5), Tin học và Công nghệ (lớp 3, 4, 5). SGK mới giảm tải đáng kể về tổng khối lượng kiến thức so với SGK hiện nay, nhưng yêu cầu cao hơn về kỹ năng mà học sinh phải đạt được.

Tại hội nghị, cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Tiến (TP. Nha Trang) cho rằng, điểm nổi bật của SGK mới khi tiếp cận bước đầu là hình ảnh hấp dẫn, đẹp, từ ngữ tường minh sẽ thu hút các em ham học. Nhiều môn dạy theo hướng mở, không có bài văn mẫu, không có hình vẽ mẫu là điều hay để kích thích học sinh sáng tạo. Việc tập huấn cho giáo viên có sẵn online, các kênh bổ trợ, giáo án mẫu sẽ hỗ trợ và làm nhẹ đi sức lao động của giáo viên. Tuy nhiên, cô Hoa cũng bày tỏ thắc mắc có được chọn lẻ các môn trong các bộ sách khác nhau hay không, việc chọn sách theo từng vùng miền trong tỉnh như thế nào...


Ông Nguyễn Xuân Lộc - chuyên viên Phòng GD-ĐT thị xã Ninh Hòa cho rằng: “Chúng tôi mới tiếp cận các bộ sách do Sở GD-ĐT cấp phát rồi chuyển giao cho các trường. Thời gian tập trung nghiên cứu ngắn nên sự thẩm thấu chưa cao. Trong khi đó, tháng 3 tới là phải “chốt” phương án chọn sách”. Ông Giáp Văn Hiếu - chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Diên Khánh cũng cho rằng, để chọn một bộ SGK phù hợp phải có thời gian nghiên cứu, so sánh, thử nghiệm thực tế qua các tiết dạy. Một số ý kiến bày tỏ băn khoăn về giá thành và giá trị sử dụng lâu dài của bộ SGK mới, nội dung nghe - nói - đọc - viết của SGK mới nặng hơn nhiều so với SGK hiện hành…


Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, thời gian tới, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và một số vấn đề liên quan đến việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, vấn đề về đổi mới quản lý trường học hiện nay. Khi có thông tư hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về việc tổ chức lựa chọn SGK lớp 1 theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, sở sẽ chỉ đạo các phòng GD-ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục lựa chọn SGK lớp 1 và công bố kết quả trước tháng 3 để các nhà xuất bản có SGK được chọn tổ chức in ấn, phát hành, tập huấn cho giáo viên sử dụng, kịp thời phục vụ cho khai giảng năm học 2020 - 2021.


H.NGÂN

 

.

các thông tin tiện ích