Chất lượng sinh hoạt hè: Chưa như mong muốn

Thứ Năm, 13/06/2019, 18:26 [GMT+7]

Chất lượng sinh hoạt hè: Chưa như mong muốn

Vào kỳ nghỉ hè, các địa phương lại tổ chức công tác sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi. Đây là sân chơi bổ ích, giúp các em trang bị thêm kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, nguồn lực còn hạn chế khiến chất lượng hoạt động chưa được như mong muốn…
 
Thiếu nhi phường Vĩnh Nguyên (TP. Nha Trang)  trong một buổi sinh hoạt hè.
Thiếu nhi phường Vĩnh Nguyên (TP. Nha Trang) trong một buổi sinh hoạt hè.
 
Sân chơi bổ ích
 
Cuối tuần qua, Đoàn xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) đã có buổi sinh hoạt hè đầu tiên với hơn 100 thanh thiếu nhi tham gia. Tại đây, các em đã tham gia sôi nổi các hoạt động với chủ đề về phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Chị Lê Thị Thanh Bình - Bí thư Đoàn xã Phước Đồng cho biết, đơn vị tổ chức sinh hoạt cho các thiếu nhi vào tối thứ Sáu hàng tuần, từ 19 giờ đến 21 giờ. Tại đây, các cán bộ đoàn sẽ tổ chức sinh hoạt theo từng chủ đề vào mỗi buổi cho các em. Để phong phú nội dung, đơn vị còn đa dạng các hoạt động như: tham gia chơi trò chơi, múa hát tập thể, tập luyện kỹ năng mềm...
 
Buổi sinh hoạt hè đầu tiên của thiếu nhi phường Lộc Thọ cũng rất sôi động với trò chơi tập thể, giao lưu văn nghệ với Câu lạc bộ Du ca Nha Trang. Em Nguyễn Xuân Nhi (phường Lộc Thọ) chia sẻ: “Tham gia sinh hoạt hè, em được giao lưu, kết bạn với nhiều anh chị, bạn bè khác ở phường. Mọi người cùng chơi các trò chơi, múa hát tập thể rất vui”.
 
Tại xã Vạn Bình (huyện Vạn Ninh), buổi sinh hoạt đầu tiên là buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh, tập nhảy dân vũ. Anh Nguyễn Minh Điền - Bí thư Đoàn xã cho biết, tùy vào nhu cầu của thiếu nhi, đơn vị đã lên đề cương hoạt động với chủ đề mỗi tuần khác nhau, tạo sức hấp dẫn cho các em tham gia.
 
Còn khó khăn
 
Khó khăn được nói đến nhiều nhất của các địa phương trong công tác này là kinh phí tổ chức hoạt động. Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh về mức chi hoạt động hè hàng năm trên địa bàn tỉnh, đối với cấp xã, địa phương có dưới 750 học sinh tham gia sinh hoạt được cấp 3 triệu đồng/xã/năm, xã có hơn 750 học sinh được cấp 4.000 đồng/học sinh/năm. Theo ghi nhận của phóng viên tại các địa phương, mức chi này còn thấp để tổ chức tốt các hoạt động theo yêu cầu đề ra.
 

 

Đoàn phường Lộc Thọ (TP. Nha Trang) tổ chức sinh hoạt hè.
Đoàn phường Lộc Thọ (TP. Nha Trang) tổ chức sinh hoạt hè.
 
Tại xã Cam An Bắc, kinh phí được cấp cho sinh hoạt hè khoảng 4 triệu đồng. Theo anh Nguyễn Minh Quý - Bí thư Đoàn xã, số tiền cấp này dựa trên số lượng học sinh tham gia sinh hoạt ở địa phương. Trên thực tế, số học sinh, thiếu nhi sinh hoạt sẽ thấp hơn danh sách cấp nhiều, nhưng vẫn không đủ để trang trải các hoạt động lớn. Ví dụ, chỉ cần tổ chức giải bóng đá, thi văn nghệ cho các em, số tiền chi cũng đã hết 50% - 70% tổng số tiền được cấp. Vì vậy, đơn vị phải cân đối, hạn chế tổ chức hoạt động tốn nhiều kinh phí, chỉ duy trì tổ chức sinh hoạt kỹ năng đơn giản.
Anh Trương Tấn Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn: Hoạt động hè là chương trình ý nghĩa, thiết thực với các thiếu nhi khi về sinh hoạt tại địa phương. Khó khăn trong kinh phí hiện vẫn là vấn đề chung của các cơ sở đoàn trên toàn tỉnh. Để khắc phục, các cán bộ đoàn cần linh động hơn trong việc vận động xã hội hóa các hoạt động; tham mưu lãnh đạo địa phương để cân đối ngân sách, có thêm kinh phí tập trung cho các hoạt động hè.
 
Theo các cán bộ đoàn, để hoạt động hè phong phú, thu hút thiếu nhi, học sinh tham gia, tổ chức đoàn phải liên tục đổi mới nội dung. Trong khi đó, số lượng cán bộ đoàn ở cơ sở và kinh phí hoạt động lại hạn chế. Anh Phạm Ngọc Thạch - Phó Bí thư Thành đoàn Nha Trang cho biết, tại địa phương, số tiền cấp cho hoạt động đoàn ở các cơ sở trung bình từ 4 đến 6 triệu đồng. Mặt khác, tiêu chí thi đua đề ra khá nhiều hoạt động phải tổ chức như: khai mạc hè; hoạt động về an toàn giao thông; tập huấn phòng, chống đuối nước; tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên; ra quân vệ sinh môi trường; chăm sóc cho thiếu nhi khó khăn; tổng kết hè... Những địa phương có sự quan tâm của lãnh đạo đối với hoạt động hè sẽ được bổ sung thêm kinh phí từ ngân sách, nếu không có thì sẽ rất chật vật để làm tốt các nội dung, chưa kể một số địa phương, phụ cấp cho cán bộ chuyên trách hoạt động hè còn bị cắt giảm.
 
Sinh hoạt hè tại địa phương vừa là sân chơi bổ ích cho thiếu nhi, học sinh trong kỳ nghỉ hè, vừa là dịp để các em rèn luyện kỹ năng mềm, khả năng hoạt động nhóm. Để tổ chức đạt hiệu quả cao, các cơ sở đoàn cần sự quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về kinh phí tổ chức để các hoạt động hè của thiếu nhi tại địa phương được nâng cao chất lượng hơn, giúp các em có một mùa hè ý nghĩa.
 
V.THÀNH
 
 
 
.

các thông tin tiện ích