07:03, 20/03/2019

Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh bữa ăn trường học sau chấn động sán lợn ở Bắc Ninh

Liên quan đến sự việc hàng trăm trẻ bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, Bộ GD&ĐT vừa có công văn đề nghị các cơ quan kiểm soát chặt chẽ ngồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến đảm bảo vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình gao nhận theo đủ ba bước, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

Liên quan đến sự việc hàng trăm trẻ bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, Bộ GD&ĐT vừa có công văn đề nghị các cơ quan kiểm soát chặt chẽ ngồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến đảm bảo vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình gao nhận theo đủ ba bước, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

 

Thực phẩm vào bếp ăn trường học như thế nào là nỗi lo của đa số phụ huynh.
Thực phẩm vào bếp ăn trường học như thế nào là nỗi lo của đa số phụ huynh.

 

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. Theo công văn do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ký, thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định.
 
Tuy nhiên tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, hoang mang và bức xúc trong xã hội.
 
Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đã đề nghị Ủy ban Nhân dân cá tỉnh chỉ đạo các Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế thực hiện biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, Bộ yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật an toàn thực phẩm, chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm, thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ giáo dục về công tác y tế trong trường học.
 
Đồng thời các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cán bộ quản lý về an toàn trong trường học, chống ngộ độc thực phẩm. Các cơ quan kiểm soát chặt chẽ ngồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến đảm bảo vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình gao nhận theo đủ ba bước, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.
 
Các trường tăng cường vệ sinh, phòng chống bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh trong giao mùa là thời điểm dịch dễ bùng phát. Nhà trường, gia đình và địa phương cần phối hợp chặt chẽ hướng dẫn học sinh thực hiện quy định về an toàn thực phẩm như vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi, thay đổi thói quen có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo với độ tuổi, thể trạng của trẻ em và điều kiện của gia đình. Ngành giáo dục và ngành y tế phải tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm, huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh. Những điều này nhằm mục đích phát hiện kịp thời, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.
 
Theo Tiền phong