Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Lưu ý khi đăng ký dự thi

Thứ Sáu, 08/04/2016, 07:45 [GMT+7]

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Lưu ý khi đăng ký dự thi

Ngày 30-4 là hạn chót để thí sinh (TS) nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT quốc gia 2016. Để việc ĐKDT đảm bảo chính xác, TS cần lưu ý một số vấn đề.


Cân nhắc chọn cụm thi, môn thi


Trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Khánh Hòa sẽ tổ chức 2 cụm thi. Trong đó, cụm thi tốt nghiệp dành cho TS ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) do Trường ĐH Nha Trang chủ trì. Cụm thi dành cho TS ĐKDT chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Khánh Hòa. Dự kiến các điểm thi sẽ được bố trí trên địa bàn TP. Nha Trang.

 

Học sinh đặt câu hỏi tại một chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp
Học sinh đặt câu hỏi tại một chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp


Sở GD-ĐT lưu ý, năm nay, Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với hệ CĐ chỉ cần tốt nghiệp THPT. Do đó, TS có nguyện vọng xét tuyển vào CĐ có thể lựa chọn 1 trong 2 cụm thi: cụm thi tốt nghiệp hay cụm thi ĐH. Tuy nhiên, sở đề nghị các trường hướng dẫn TS vào website hoặc liên hệ trực tiếp với các trường ĐH có hệ CĐ và các trường CĐ để biết phương án tuyển sinh cụ thể của từng trường. Từ đó, lựa chọn cụm thi và tổ hợp môn thi phù hợp, nhằm đáp ứng điều kiện xét tuyển hệ CĐ do các trường quy định.


Đối với TS lựa chọn cụm thi tốt nghiệp, các em phải đăng ký 4 môn thi, trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Học sinh Trường THPT Khánh Sơn, THPT Lạc Long Quân (huyện Khánh Vĩnh) và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh được thi môn thay thế cho môn ngoại ngữ (ĐKDT môn Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn). Đối với TS thi cụm ĐH, ngoài 4 môn bắt buộc để lấy kết quả xét tốt nghiệp, cần đăng ký thêm các môn khác tùy vào ngành học sẽ chọn. TS tự do (đã tốt nghiệp THPT) chỉ chọn các môn liên quan đến khối xét tuyển theo yêu cầu của trường ĐH, CĐ. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, TS có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với ngoại ngữ được học tại trường. TS hệ GD thường xuyên có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ.


Kiểm tra kỹ thông tin hồ sơ


Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, trong số 41 đơn vị nộp hồ sơ dự thi về Sở GD-ĐT thì có tới 32 đơn vị có sai sót, bao gồm 166 lỗi sai thông tin TS, 3 lỗi sai cụm thi, 8 lỗi sai môn thi. Do đó, trong mùa thi năm nay, để tránh những sai sót đáng tiếc và đảm bảo quyền lợi cho TS, đặc biệt là TS ĐKDT để xét tuyển ĐH, CĐ, các trường cần tổ chức hướng dẫn cho TS điền đầy đủ, chính xác thông tin vào phiếu ĐKDT và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ dự thi. Trong đó, đặc biệt quan tâm hướng dẫn TS điền chính xác các thông tin về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

 

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau ngày 30-4, TS không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký. Sai sót liên quan đến ĐKDT được phép điều chỉnh trước ngày 5-5. Sai sót liên quan đến thông tin xét công nhận tốt nghiệp được phép điều chỉnh trước ngày 5-6.

Về địa điểm nộp hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016, Sở GD-ĐT cho biết, học sinh đang học lớp 12 ở đơn vị nào thì nộp hồ sơ tại đơn vị đó. TS tự do là học sinh cũ của đơn vị nào thì nộp hồ sơ tại đơn vị đó hoặc có thể nộp tại đơn vị gần nơi cư trú. Sở yêu cầu các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận hồ sơ ĐKDT của TS tự do; chịu trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của thông tin, nhất là các thông tin về chế độ ưu tiên và nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thi. Riêng đối với các TS thuộc đối tượng công an, quân đội đang tại ngũ tại các đơn vị công an, quân đội trên địa bàn tỉnh muốn nộp hồ sơ ĐKDT để xét tuyển vào các trường công an, quân đội thì các đơn vị này tập hợp toàn bộ hồ sơ của TS để nộp về Sở GD-ĐT và chịu trách nhiệm xác định tính chính xác việc điền thông tin ưu tiên của TS đơn vị mình.


Ông Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, sở đã đề nghị các đơn vị tổ chức tuyên truyền, tư vấn và hướng dẫn cho TS, phụ huynh biết các thông tin về việc ĐKDT THPT quốc gia, xét tuyển ĐH, CĐ; đặc biệt là những thay đổi trong xét tuyển ĐH, CĐ như: ưu tiên trong xét tốt nghiệp, quy trình và thời gian nộp hồ sơ… Bên cạnh đó, bố trí bảng thông tin niêm yết các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT và thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ để TS theo dõi, tìm hiểu. Đồng thời, cử cán bộ, giáo viên phụ trách công tác tuyển sinh giải đáp kịp thời những thắc mắc của TS.


H. NGÂN
 

.

các thông tin tiện ích