Tiếp sức cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số

Thứ Năm, 18/02/2016, 06:06 [GMT+7]

Tiếp sức cho học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, nhờ những chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh, công tác giáo dục, đào tạo (GD-ĐT) ở các huyện miền núi và vùng dân tộc thiểu số (DTTS) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.


Hỗ trợ kịp thời


Những năm qua, theo nghị quyết của HĐND tỉnh, học sinh, sinh viên (HS-SV) DTTS được hỗ trợ 840.000 đồng/tháng đối với hệ cao đẳng (CĐ), CĐ nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề; 1.050.000 đồng/tháng đối với hệ đại học (ĐH). Đối với HS-SV được cử đi học theo chế độ cử tuyển, ngoài các chế độ của tỉnh, các em còn được hưởng các chế độ theo quy định của Chính phủ (khoảng 1,5 triệu đồng/tháng). Năm 2015, tổng kinh phí thực hiện đối với HS-SV đi học theo chế độ cử tuyển là hơn 682 triệu đồng. Ngoài ra, từ tháng 1-2014, SV là người DTTS thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo đi học ĐH, CĐ được hưởng thêm chính sách hỗ trợ chi phí học tập theo quy định với mức bằng 60% mức lương tối thiểu chung (mỗi SV được hưởng không quá 10 tháng trong 1 năm học).

 

Các sinh viên giỏi năm học 2014 - 2015 được khen thưởng
Các sinh viên giỏi năm học 2014 - 2015 được khen thưởng


Em Đàm Thị Điệp, SV năm 4 ngành công nghệ thực phẩm - Trường ĐH Nha Trang chia sẻ, sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất và tinh thần của các cấp lãnh đạo là một trong những nguồn động viên to lớn để em hoàn thành nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Khoản hỗ trợ hàng tháng của tỉnh đã giúp em vượt qua khó khăn, trang trải phần nào chi phí học tập và sinh hoạt. Năm học vừa qua, Điệp vinh dự là 1 trong 3 SV giỏi người DTTS của tỉnh được tuyên dương và khen thưởng.


Kết quả học tập tiến bộ

 

Tại Thông báo số 33 ngày 22-1-2016 của UBND tỉnh kết luận cuộc họp Hội đồng cử tuyển tỉnh năm 2015, có 10 HS được xét duyệt đi học ĐH theo chế độ cử tuyển tại các trường, nâng tổng số HS-SV cử tuyển của tỉnh năm học 2015 - 2016 lên 28 em. Trong đó, bao gồm các trường: ĐH Kinh tế - ĐH Huế, ĐH Sư phạm - ĐH Huế, ĐH Y dược - ĐH Huế, ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, Học viện Hành Chính Quốc gia Hồ Chí Minh…

Theo ông Phan Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các em HS-SV, những chính sách hỗ trợ kịp thời của tỉnh đã góp phần đưa sự nghiệp GD của các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và các địa bàn miền núi của tỉnh có những bước phát triển khởi sắc, gặt hái được một số thành quả đáng khích lệ cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh có 394 HS-SV theo học tại 33 trường ĐH, CĐ, trung cấp trong cả nước. Trong đó, ĐH chiếm 23,6%, (tăng 2,6% so với năm học trước), CĐ 60,2%, trung cấp 16,2%. Tình trạng mất cân đối giữa các ngành học đã phần nào giảm bớt. Nếu như năm học trước, có gần 74% số HS chọn ngành sư phạm thì đến năm học 2015 - 2016, tỷ lệ này còn 51,5%. Trong khi đó, tỷ lệ theo học các ngành y dược, kinh tế tăng lên, ngoài ra còn có các ngành như: luật, văn hóa - nghệ thuật, du lịch… Điều này góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn thuộc các ngành nghề khác nhau, nhằm phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội các huyện miền núi nói riêng và của tỉnh nói chung.


Mặc dù vẫn còn những trường hợp HS-SV có năng lực học tập yếu, không theo kịp chương trình đào tạo, lưu ban kéo dài, song nhìn chung chất lượng học tập của HS-SV người DTTS được đánh giá là tiến bộ hơn so với trước. Năm học 2014 - 2015, có 121 HS-SV đạt khá, giỏi, tăng 20 em so với năm học 2013 - 2014. Trong đó, có 3 em giỏi, 118 em khá. Ngoài ra, trong năm học 2014 - 2015, UBND tỉnh đã cử 11 HS đi học tại các trường dự bị ĐH theo chế độ cử tuyển. Kết quả, có 7 em đạt yêu cầu vào học tại các trường ĐH năm học 2015 - 2016. Ông Mấu Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh cho biết: “Những năm gần đây, huyện đã tuyển dụng khoảng 186 HS-SV người đồng bào DTTS tốt nghiệp các trường trung cấp, CĐ, ĐH vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, đảng, đoàn thể từ huyện đến xã. Các em đã có nhiều nỗ lực và biết vận dụng kiến thức đã học trong nhà trường vào phục vụ công tác”.


Theo ông Phan Văn Dũng, kết quả học tập tiến bộ của các em HS-SV DTTS đã đáp lại phần nào niềm mong mỏi, tin yêu của các cấp lãnh đạo tỉnh. Mong rằng, với những điều kiện thuận lợi và sự hỗ trợ kịp thời, các em sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực học tập hơn nữa để góp phần phục vụ quê hương sau khi ra trường.


H.NGÂN

 

.

các thông tin tiện ích