Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, giữa tháng 7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện đợt giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm ở một số điểm bán bánh mì ở TP. Nha Trang và đã có kết quả. Trao đổi về đợt giám sát, bác sĩ Lê Văn Khoa - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế cho biết:
Bác sĩ Lê Văn Khoa - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế |
- Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, với 509 người mắc, 1 trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân. Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu trên địa bàn thành phố Nha Trang và liên quan đến nhóm thức ăn đường phố. Căn cứ tình hình xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm về việc giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; dựa vào kế hoạch của Sở Y tế về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành Y tế năm 2024 trên địa bàn tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm xây dựng kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm năm 2024 theo định kỳ hàng năm. Theo kế hoạch năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiến hành lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Nha Trang, ưu tiên chọn các cơ sở bán bánh mì trên địa bàn các phường trung tâm thành phố.
Mục đích của công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm nhằm chủ động giám sát mối nguy đối với một số nhóm thực phẩm ăn ngay có nguy cơ cao, nhất là nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật, được người tiêu dùng sử dụng phổ biến, đang được bày bán tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; phát hiện nhanh, cảnh báo sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tới các cơ quan quản lý và người tiêu dùng. Trên cơ sở kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ đưa ra các biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời nguy cơ mất an toàn thực phẩm, hạn chế thấp nhất xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.
- Ông có thể cho biết vì sao đợt này lại tập trung lựa chọn các cơ sở bánh mì để giám sát?
- Lý do Chi cục chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm vì trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm từ bánh mì là rất cao. Cùng với đó, những năm gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn. Điển hình như vụ ngộ độc thực phẩm bánh mỳ Phượng ở tỉnh Quảng Nam, bánh mì Liên Hoa ở TP. Đà Lạt, gần đây là bánh mì Cô Băng huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai với hơn 500 người mắc.
Đoàn giám sát mối nguy đã lấy 206 mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Trong đó, 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm; 105 mẫu xét nghiệm nhanh. Kết quả, đối với 101 mẫu xét nghiệm tại labo (phòng kiểm nghiệm) 94 mẫu đạt, 6 mẫu dương tính với Salmonella (chiếm tỷ lệ 6%). Đối với 105 mẫu xét nghiệm nhanh, kết quả có 59/60 mẫu chả lụa, chả quế âm tính với hàn the; 1 mẫu chả bò có kết quả test nhanh dương tính hàn the; 24/24 mẫu thịt nguội (Jambon), xúc xích, lạp xưởng âm tính Nitrate; kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (nhóm Lân hữu cơ và Carbamate với giới hạn phát hiện 0,5 ppm) đối với 21 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm) có 10 mẫu âm tính; 11 mẫu dương tính.
- Với việc 11 mẫu rau dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người dân không, thưa ông?
- Test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính, mang tính cảnh báo mối nguy, chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Để khẳng định, phải tiếp tục gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được công nhận. Trường hợp, kết quả kiểm nghiệm tại labo cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu đối với mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép theo Thông tư số 50 của Bộ Y tế (ban hành năm 2016) về quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm hoặc thuộc chất cấm được quy định tại Thông tư số 09 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ban hành năm 2023) về danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam thì mới có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng, tránh gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng thực phẩm.
Sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm giám sát mối nguy ô nhiễm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ban hành Công văn số 2954/BCĐLNVSATTP ngày 18-7-2024 về việc giải pháp xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024. Theo đó, đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả; có giải pháp kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm nông sản trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và lưu thông trên thị trường.
Cùng với đó, ngày 26-7-2024, UBND TP. Nha Trang đã có công văn về việc giải pháp xử lý kết quả mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024. Đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các phường: Lộc Thọ, Tân Lập, Phương Sài, Vạn Thạnh tiếp tục tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm để gửi phòng kiểm nghiệm được công nhận để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm. Trường hợp phát hiện mẫu thực phẩm vi phạm chất lượng theo quy định hiện hành sẽ xử lý nghiêm và cảnh báo cho cộng đồng.
- Xin cảm ơn ông!
THẢO LY (Thực hiện)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin