11:47, 31/07/2024

Hội nghị triển khai Phương án ứng phó với ngộ độc thực phẩm

C.ĐAN

Ngày 31-7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị triển khai Phương án ứng phó với ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể. Tham gia hội nghị có gần 100 người đại diện cho các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, người quản lý hồ sơ an toàn thực phẩm, bếp trưởng hoặc bếp phó ở các đơn vị trên.

Các đại biểu được hướng dẫn về phương án ứng phó với ngộ độc thực phẩm.

Tại hội nghị, các đại biểu được cập nhật tình hình ngộ độc thực phẩm trong nước và trên địa bàn tỉnh thời gian qua; hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm tại doanh nghiệp, đơn vị với 2 tình huống cụ thể: tình huống số người mắc dưới 30 người và không có trường hợp tử vong; tình huống khi số người mắc trên 30 người hoặc có trường hợp tử vong. Sau nội dung hướng dẫn, các đại biểu được cập nhật kiến thức về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở bếp ăn tập thể và nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; các mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm…

Theo Bộ Y tế, 6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm làm 2.138 người mắc và 6 trường hợp tử vong. Đặc biệt, có một số vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc xảy ra tại các bếp ăn tập thể như: Tỉnh Vĩnh Phúc với 438 người mắc; Đồng Nai với 95 người mắc; Nghệ An với 73 người mắc, Hải Phòng hơn 100 người mắc. Riêng tại tỉnh Khánh Hoà, ghi nhận 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 509 người mắc, 1 ca tử vong chưa rõ nguyên nhân. Các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành và các địa phương đã tiến hành kiểm tra gần 8.200 cơ sở thực phẩm, phát hiện 67 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 285 triệu đồng; chuyển cơ quan điều tra đối với 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; đình chỉ hoạt động đối với 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…

C.ĐAN