21:26, 15/05/2024

Bếp ăn đỏ lửa vì bệnh nhân nghèo

MAI HOÀNG

Gần 20 năm qua, bếp ăn từ thiện do các sơ Dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn (huyện Khánh Vĩnh) phụ trách đã đem đến hàng ngàn bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, người dân tộc thiểu số điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Khánh Hòa, giúp họ giảm bớt chi phí và yên tâm chữa bệnh.

Hơn 7 giờ một ngày đầu tháng 5, như thường lệ, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (phường Vĩnh Hải, cộng tác viên của bếp ăn) lại tất bật đi chợ để chọn mua thực phẩm. Hôm nay, bếp ăn sẽ phát cơm cho tất cả bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh với số lượng hơn 100 suất nên lượng thực phẩm nhiều gấp 4 lần ngày thường. Thực đơn bữa trưa gồm có thịt bò xào đậu rồng, canh chua cá lóc, sữa chua và táo tráng miệng. Ngoài bà Hồng, bếp ăn còn có một số chị thuộc Hội Bác ái Vinh Sơn Nha Trang phụ giúp. Mỗi người đảm nhiệm một khâu, từ sơ chế cá lóc, ướp thịt bò, luộc đậu rồng đến cắt và rửa đồ nấu canh chua, rửa táo… Đúng 10 giờ, các món ăn đã được nấu xong, mọi người chia các phần cơm canh vào bịch và hộp, rồi xếp gọn gàng lên xe đẩy để đưa đến tận các khoa, phòng cho bệnh nhân.

Chuẩn bị các hộp cơm để phát cho bệnh nhân tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.
Chuẩn bị các hộp cơm để phát cho bệnh nhân tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Nhận suất ăn từ sơ Mỹ Bình - người phụ trách bếp ăn, ông Mang Tiến (xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh) không giấu được sự xúc động. Ông là người dân tộc Raglai, điều trị tại Khoa bệnh phổi đã gần 10 ngày, không có người thân bên cạnh chăm sóc. Vì vậy, hàng ngày, ông được bếp ăn phát bữa trưa và bữa chiều. Cùng chung phòng bệnh với ông Mang Tiến, ông Võ Văn Minh (phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang) cũng nhận cơm của bếp ăn mỗi ngày. “Những bữa cơm nóng hổi, đủ chất giúp tôi giảm được chi phí và cảm nhận sự ấm áp của tình người. Nhờ đó, tôi yên tâm điều trị tại bệnh viện”, ông Minh nói.

Các sơ phát cơm và thăm hỏi sức khoẻ của ông Mang Tiến (người dân tộc Raglai, ở xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh).
Các sơ phát cơm và thăm hỏi sức khỏe của ông Mang Tiến.

Theo sơ Mỹ Bình, bếp ăn này đã đỏ lửa duy trì bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân gần 20 năm nay. Trước đây, bếp ăn do các sơ của Dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn tự nấu. Tuy nhiên, khi nhà dòng chuyển về xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, các sơ phải nhờ các chị em trong Hội Bác ái Vinh Sơn Nha Trang phụ giúp đi chợ và nấu bếp hàng ngày. Ban đầu, bếp ăn từ thiện hoạt động ở cả Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh và Bệnh viện Da liễu. Tuy nhiên, do không đủ kinh phí và nhân lực nên bếp ăn chỉ nấu và phát cho Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh với 2 bữa ăn/ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu cho gần 30 bệnh nhân là người dân tộc thiểu số, bệnh nhân nghèo. Còn tại Bệnh viện Da liễu, các sơ gửi kinh phí nhờ bếp ăn của bệnh viện nấu và phát cho bệnh nhân nghèo. Vào các dịp lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh, Tết…, các sơ sẽ đến các bệnh viện, tham gia nấu cơm và phát cho tất cả bệnh nhân với số lượng khoảng 100 suất/lần. Tổng kinh phí duy trì bếp ăn tại 2 bệnh viện khoảng 15 triệu đồng/tháng do các mạnh thường quân ủng hộ và nguồn thu từ hoạt động sản xuất của nhà dòng…

Ngoài vai trò chính của các sơ Dòng Nữ tử Bác ái Vinh Sơn, để duy trì được hàng ngàn bữa cơm miễn phí cho bệnh nhân trong thời gian qua có sự hỗ trợ của các chị em thuộc Hội Bác ái Vinh Sơn Nha Trang. Bà Thu Hồng, người gắn bó với bếp ăn từ khi bắt đầu hoạt động đến nay chia sẻ: “Nhóm có 8 chị em chia nhau đi chợ và đứng bếp nấu ăn hàng ngày. Chúng tôi luôn cố gắng nấu những bữa ăn thơm ngon, đủ chất cho người bệnh. Mỗi khi nhìn bệnh nhân vui vẻ ăn hết suất ăn, chúng tôi cảm thấy vui vì công việc ý nghĩa mà mình đang làm”.

Bác sĩ Huỳnh Minh Tâm - Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh cho biết, đa phần các bệnh nhân mắc bệnh lao đều có hoàn cảnh khó khăn, phải điều trị dài ngày. Bếp ăn từ thiện của các sơ đã hỗ trợ rất lớn cho gia đình bệnh nhân, giúp họ giảm bớt gánh nặng chi phí và yên tâm điều trị. Bên cạnh đó, những bữa ăn được chế biến cẩn thận, đầy đủ chất dinh dưỡng cũng góp phần giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe. 

MAI HOÀNG