Cương quyết xử lý tình trạng đào tạo lái xe ô tô "chui"

Thứ Năm, 29/09/2022, 21:05 [GMT+7]

Cương quyết xử lý tình trạng đào tạo lái xe ô tô "chui"

Sau loại bài “Bát nháo đào tạo lái xe ô tô chui” đăng trên Báo Khánh Hòa ngày 25 và 26-9, ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết:

 

Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông vận tải

Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông vận tải


Nội dung thông tin phản ánh của Báo Khánh Hòa là đúng sự thật. Đây là lời cảnh báo kịp thời cho người dân, cần phải có lựa chọn sáng suốt khi đăng ký học lái xe, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Không chỉ vậy, những phản ánh của báo còn là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch lái xe có các giải pháp chấn chỉnh tình trạng dạy “chui”, dẹp những trung tâm, văn phòng dạy lái ô tô “chui”.


- Sau loạt bài của Báo Khánh Hòa, Sở GTVT đã có động thái gì để kịp thời chấn chỉnh tình trạng dạy lái xe ô tô “chui”, thưa ông?


- Sở GTVT đã có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam để báo cáo sự việc. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh, Thanh tra sở, Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái phải khẩn trương vào cuộc xử lý vấn đề này.


Sở yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe phải tổ chức tuyển sinh học lái xe bảo đảm các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và tổ chức đào tạo đúng địa điểm đã đăng ký trong giấy phép đào tạo; báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các trường hợp mạo danh cơ sở đào tạo để tuyển sinh và quảng cáo sai quy định. Đồng thời, tổ chức ký, thanh lý hợp đồng đào tạo với người học; đào tạo lý thuyết, thực hành lái xe theo đúng nội dung, chương trình và thời gian đào tạo; kiểm tra hết môn, kiểm tra cấp chứng chỉ và lưu trữ hồ sơ đào tạo theo đúng quy định. Các cơ sở đào tạo phải yêu cầu học viên tự khai đầy đủ thông tin, ký và ghi rõ họ, tên trong tờ đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe nhằm phát hiện học viên không biết chữ tham gia học và sát hạch lái xe; tổ chức, phổ biến các quy định và chế tài xử lý đối với hành vi gian lận trong quá trình học và sát hạch để học viên biết, thực hiện.

 

 Một chiếc xe dạy lái tại bãi tập không phép trên đường Nguyễn Chí Thanh (TP. Cam Ranh).

Một chiếc xe dạy lái tại bãi tập không phép trên đường Nguyễn Chí Thanh (TP. Cam Ranh).


Sở cũng yêu cầu Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái phải tổ chức giám sát các kỳ kiểm tra cấp chứng chỉ của cơ sở đào tạo; tăng cường kiểm tra đột xuất công tác đào tạo, sát hạch lái xe để kịp thời phát hiện các hành vi, vi phạm (nếu có), tham mưu lãnh đạo sở xử lý theo quy định; tăng cường theo dõi, kiểm tra, khai thác và sử dụng dữ liệu DAT (Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe) và dữ liệu quản lý DAT trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của Cục Đường bộ Việt Nam và của cơ sở đào tạo để phục vụ công tác quản lý đào tạo; kiểm tra, giám sát các xe tập lái của các cơ sở đào tạo lái xe khi tổ chức đào tạo thực hành lái xe trên các tuyến đường theo thẩm quyền.


Thanh tra sở phải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, cấp chứng chỉ đối với các cơ sở đào tạo theo quy định nhằm kịp thời phát hiện tồn tại, thiếu sót để chấn chỉnh, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tăng cường giám sát đột xuất các kỳ sát hạch lái xe theo quy định, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát qua camera, giám sát sát hạch lý thuyết…


- Thưa ông, đối với những văn phòng tuyển sinh không đúng quy định theo phản ánh của Báo Khánh Hòa, sở có giải pháp nào để xử lý?


- Sở GTVT đã giao Thanh tra giao thông tổ chức kiểm tra các văn phòng tuyển sinh đào tạo lái xe ô tô theo phản ánh của Báo Khánh Hòa và xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo Ban Giám đốc sở trước ngày 15-10.


Ngoài ra, sở cũng có văn bản gửi đơn vị cùng cấp của tỉnh Ninh Thuận đề nghị tổ chức kiểm tra các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe qua phản ánh của Báo Khánh Hòa, kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có).


- Xin cảm ơn ông!


MẠNH HÙNG (Thực hiện) 

.

các thông tin tiện ích

Hãy đợi...
Hãy đợi...
Hệ thống đang từ chối truy cập của bạn.
Hãy đợi 93 giây...