Cục An toàn thực phẩm vừa có công văn hướng dẫn, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm cung cấp, hỗ trợ trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) vừa có công văn hướng dẫn, giám sát việc bảo đảm ATTP đối với các loại thực phẩm cung cấp, hỗ trợ trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.
Theo Cục ATTP, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, các bộ, ngành và các địa phương cùng sự tham gia tích cực của toàn dân nhằm từng bước kiểm soát dịch Covid-19, nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước đã chung tay, hỗ trợ các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, người dân tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hoạt động cung cấp, hỗ trợ thực phẩm.
Cục ATTP đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn, giám sát nhằm bảo đảm ATTP đối với thực phẩm được cung cấp, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, cụ thể như sau:
1. Trong chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm: Thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155 của Chính phủ (ban hành ngày 12-11-2018) về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.
. Đối với các tổ chức, cá nhân tự tổ chức nấu ăn để hỗ trợ thực phẩm (như tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm…) cần bảo đảm các yêu cầu sau:
- Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Khu vực chế biến, nấu ăn phải được vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm.
- Dụng cụ chế biến thực phẩm bảo đảm vệ sinh; có dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín riêng biệt.
- Có đủ nước sạch để sử dụng.
- Có nơi rửa tay; thực hiện rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm.
- Có thùng đựng rác, bảo đảm có nắp đậy, đạp chân và lót túi.
- Tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.
. Tuân thủ các quy định hiện hành về điều kiện ATTP trong bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Trong đó, lưu ý các điều kiện về nhiệt độ bảo quản, các biện pháp phòng chống bụi bẩn, côn trùng...; phương tiện vận chuyển, dụng cụ bảo quản phải đảm bảo vệ sinh, không làm ô nhiễm thực phẩm.
2. Đối với thực phẩm cung cấp, hỗ trợ:
. Thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, rau, củ, quả... phải bảo đảm:
- Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Còn nguyên vẹn, không bị hỏng, mốc, dập nát, có màu sắc tự nhiên, không có mùi, màu sắc bất thường.
- Được sản xuất, nuôi trồng tại các cơ sở đủ điều kiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
. Thực phẩm bao gói sẵn như: sữa, nước đóng chai, mì gói, bánh, thịt hộp, rau củ quả đóng hộp, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… phải bảo đảm:
- Được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc phải được tự công bố sản phẩm tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định.
- Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Ghi nhãn theo quy định, còn hạn sử dụng.
- Đối với đồ hộp: Không sử dụng các sản phẩm bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ.
T.Ly