10:05, 17/05/2021

Nha Trang nỗ lực bảo đảm an toàn thực phẩm

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới", thành phố Nha Trang đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, qua đó nâng cao nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới”, TP. Nha Trang đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, qua đó nâng cao nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về ATTP.


Triển khai quyết liệt


Theo ông Lê Hữu Thọ - Bí thư Thành ủy Nha Trang, triển khai Chỉ thị 08, Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy đảng, chính quyền của thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện đối với công tác bảo đảm ATTP. Nhiều cấp ủy đảng, chính quyền, đơn vị đã cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị 08 với nhiều cách làm phù hợp với từng ngành, địa phương. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đánh giá, sơ kết việc thực hiện; huy động sự tham gia của các đoàn thể, tổ chức xã hội trong công tác này.

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 08 tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Nha Trang . (Ảnh chụp ngày 9-4)

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 08 tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Nha Trang . (Ảnh chụp ngày 9-4)


Toàn thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực quan, truyền thông lưu động, thông tin chuyên đề, phát tin, bài trên hệ thống truyền thanh, nhất là trong các đợt cao điểm như: Tháng hành động ATTP, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Festival Biển; xây dựng mô hình điểm về thức ăn đường phố. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật liên quan đến ATTP được đẩy mạnh…


Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với vấn đề ATPP trong tình hình mới của hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố ngày càng được nâng cao. Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 08, hiện nay, ở TP. Nha Trang, tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP đạt hơn 90%; có kiến thức và thực hành đúng về ATTP đạt 85%; tỷ lệ cơ sở thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 85%; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm được ghi nhận giảm xuống còn 6 trường hợp/100.000 dân…


Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước


Ông Lê Hữu Thọ cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai Chỉ thị 08 trên địa bàn thành phố vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Cụ thể, hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tại một số địa phương chưa thật hiệu quả; sự phối hợp của các đoàn thể, tổ chức xã hội còn hình thức; công tác tuyên truyền chưa được duy trì thường xuyên, đồng đều tại các xã, phường, chủ yếu tập trung vào các đợt cao điểm; việc xây dựng, thử nghiệm, nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn chưa đạt các chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra, việc xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở thực phẩm, nhất là thức ăn đường phố còn hạn chế, nhắc nhở là chủ yếu; việc giám sát chất lượng ATTP ở thành phố và xã, phường còn gặp nhiều khó khăn do thiếu cơ quan chuyên ngành, nhân lực kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ chuyên môn khác…


Thời gian tới, TP. Nha Trang sẽ tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 08. Trong đó, tập trung tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý nhà nước, ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và của cộng đồng đối với vấn đề ATTP; kiểm soát tốt, đảm bảo ATTP; đồng thời, đẩy mạnh phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện sức khỏe nhân dân.

 


 

10 năm qua, các cấp, ngành của thành phố đã tổ chức hơn 550 buổi tọa đàm, hội thảo; phát trên loa, đài gần 1.800 tin, bài; treo, phát gần 31.000 băng rôn, khẩu hiệu, tranh, áp phích, tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về ATTP. Các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã thanh tra, kiểm tra hơn 21.000 lượt cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, xử lý vi phạm gần 5.000 lượt cơ sở, có hơn 200 lượt cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền phạt hơn 500 triệu đồng; tịch thu nhiều sản phẩm, thực phẩm không rõ nguồn gốc, có nguy cơ mất ATTP…
 

 



C.Đan