Phối hợp bảo vệ rừng tại các xã cánh tây

Thứ Năm, 30/07/2020, 23:08 [GMT+7]

Phối hợp bảo vệ rừng tại các xã cánh tây

Thời gian qua, tình trạng vi phạm trong khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép lại rộ lên trên địa bàn 5 xã cánh tây huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Trước thực trạng này, UBND huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ rừng, lực lượng chức năng phải thực hiện tốt quy chế phối hợp đã ký kết.


Phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng


Những năm qua, tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép ở khu vực các xã cánh tây của huyện Khánh Vĩnh gồm: Khánh Thượng, Giang Ly, Sơn Thái, Liên Sang và Cầu Bà diễn ra khá phức tạp. Để giữ rừng, tháng 6-2019, UBND huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, đơn vị chủ rừng, UBND các xã ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ năm 2019 đến nay, đơn vị chủ rừng, UBND các xã, lực lượng chức năng đã phối hợp thực hiện hàng trăm lượt tuần tra, truy quét sâu vào rừng; kiểm soát lâm sản, phòng, chống cháy rừng (PCCR), tuyên truyền nhận thức pháp luật về bảo vệ rừng, PCCR cho người dân… Qua đó, đã phát hiện, lập biên bản 129 vụ vi phạm liên quan đến lấn chiếm đất rừng trồng, đất rừng tự nhiên, khai thác vận chuyển lâm sản trái phép. 6 tháng đầu năm nay, các lực lượng của huyện đã phối hợp với chủ rừng, UBND cấp xã tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét, phát hiện hàng chục vụ vi phạm. Đáng chú ý, qua đợt tuần tra đầu tháng 4, các lực lượng đã phát hiện vụ khai thác gỗ trái phép với khối lượng hơn 60m3 tại xã Liên Sang.

 

Lực lượng kiểm lâm phối hợp với chủ rừng bắt giữ gỗ cất giấu trái phép dọc đường đèo Khánh Lê - Lâm Đồng.

Lực lượng kiểm lâm phối hợp với chủ rừng bắt giữ gỗ cất giấu trái phép dọc đường đèo Khánh Lê - Lâm Đồng.


Theo ông Nguyễn Văn Tân - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm sản Khánh Hòa, diện tích rừng tại địa bàn 5 xã cánh tây Khánh Vĩnh chủ yếu thuộc lâm phận của công ty. Nhờ quy chế phối hợp được ký kết với các xã, các lực lượng chức năng của huyện, công tác quản lý, bảo vệ rừng của công ty thuận lợi hơn nhiều. Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ rừng hiện vẫn gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, diện tích rừng giáp ranh với nhiều tỉnh như: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Ninh Thuận lớn. Nhiều diện tích rừng có trữ lượng cao, với nhiều loài gỗ quý, lại nằm gần đường giao thông, khu dân cư nên dễ bị xâm hại. Tại các xã vẫn còn nhiều người dân sinh sống nhờ vào nghề rừng, khai thác lâm sản trái phép…, các hành vi vi phạm trong khai thác lâm sản vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng phá rừng ngày càng manh động, sẵn sàng chống đối lại lực lượng truy quét…


Đại diện một số xã cánh tây cho biết, tuy quy chế phối hợp đã được ký kết và chú trọng triển khai nhưng thời gian qua, việc thực hiện không đều, chưa chặt chẽ, kịp thời. Do đó, Trạm Kiểm lâm Sơn Thái, đơn vị chủ rừng cần chủ động có kế hoạch, phối hợp với lực lượng của cấp xã để truy quét tại các khu vực có nguy cơ bị xâm hại cao, nhất là các địa bàn giáp ranh. Cùng với sự phối hợp của các lực lượng chức năng, đơn vị chủ rừng cần thực hiện nghiêm túc việc tổ chức lực lượng kiểm tra, bảo vệ rừng tận gốc trên lâm phần được giao quản lý; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép trên diện tích rừng được giao quản lý.


Tiếp tục duy trì hoạt động của đội liên ngành


Để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng tại 5 xã cánh tây, UBND huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, đơn vị chủ rừng, chính quyền 5 xã cánh tây phải thực hiện tốt quy chế phối hợp đã ký kết. Trong đó, chú trọng phối hợp trong tuần tra, truy quét để ngăn chặn hiệu quả tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản, lấn chiếm đất rừng, chống người thi hành công vụ trên địa bàn các xã. Huyện giao nhiệm vụ cho các đơn vị phải tập trung quản lý bảo vệ bằng được toàn bộ diện tích rừng hiện có; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Lâm nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tham gia vào các chính sách bảo vệ và phát triển rừng, PCCR, không tiếp tay cho các đối tượng vi phạm...


Ông Nguyễn Danh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh cho biết, từ giữa tháng 6, Đội liên ngành chống phá rừng tại 5 xã cánh tây huyện đã được thành lập. Ngoài bố trí chốt trực tại xã Khánh Thượng, lực lượng liên ngành còn thường xuyên cơ động xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp ở những khu vực rừng có nguy cơ bị xâm hại cao trên địa bàn các xã. Từ khi đội liên ngành đi vào hoạt động, tình trạng khai thác, vận chuyển, cất giấu, mua bán lâm sản trái phép ở các xã: Khánh Thượng, Giang Ly, Sơn Thái… đã giảm 60 - 70% so với trước. Hiện UBND huyện chỉ đạo tiếp tục duy trì hoạt động của đội liên ngành để kịp thời xử lý tình trạng vi phạm tại địa bàn 5 xã cánh tây.


HẢI LĂNG

 


 

6 tháng đầu năm 2020, Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh đã phát hiện, tiếp nhận 45 vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp (tăng 16 vụ so với cùng kỳ năm trước), nhiều vụ vi phạm xảy ra tại địa bàn các xã cánh tây của huyện. Đáng chú ý, có 6 vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự, Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh đã ra quyết định khởi tố 1 vụ và đang tiếp tục điều tra 5 vụ việc khác.

  

.

các thông tin tiện ích