Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Lại bị khách hàng tố cáo

Chủ Nhật, 24/05/2020, 23:01 [GMT+7]

Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang: Lại bị khách hàng tố cáo

Khách hàng mua căn hộ chung cư tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang vừa có đơn gửi Báo Khánh Hòa phản ánh Công ty Hoàng Quân không bàn giao căn hộ khi đã hoàn thành, ép người thuê nhà nộp thêm tiền trái quy định pháp luật, trốn tránh các khoản nợ của cư dân…


Hợp đồng thuê nhưng đòi người thuê nộp 95% trị giá căn hộ


Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang có hơn 1.000 căn hộ, trong đó có 220 căn hộ cho thuê. 220 khách hàng này đều ký “Hợp đồng đặt cọc thuê” với Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt Công ty Hoàng Quân) và đóng 50% trị giá căn hộ. Nội dung “Hợp đồng đặt cọc thuê” ghi rõ Công ty Hoàng Quân cam kết sẽ bán căn hộ đó cho người thuê sau 5 năm với giá bán cụ thể đã ghi trong hợp đồng đặt cọc này. Giá thuê nhà, số tiền phải trả từng tháng, thời hạn trả tiền… cũng được tính cụ thể.

 

Khách hàng tập trung tại dự án Nhà ở xã hội HQC để đòi nhà.

Khách hàng tập trung tại dự án Nhà ở xã hội HQC để đòi nhà.


Ông Đặng Ngọc Quát (đại diện các khách hàng) cho biết, mọi việc diễn ra bình thường cho đến khi khách hàng nhận được thông báo đối chiếu công nợ và thông báo bàn giao căn hộ của công ty. Tuy nhiên, khi lên văn phòng Công ty Hoàng Quân thì nhân viên công ty thông báo rằng khách hàng phải đóng thêm 45% trị giá căn hộ, còn 5% còn lại sẽ đóng vào thời điểm 5 năm sau khi bàn giao sổ đỏ. Nếu không đóng thêm 45% trị giá căn hộ (tức đóng tổng cộng 95% trị giá căn hộ xã hội cho thuê) thì sẽ không bàn giao nhà. Mặt khác, nhân viên Công ty Hoàng Quân dọa sẽ tăng giá bán sau 5 năm sau khi kết thúc hợp đồng thuê.


Sau khi bị khách hàng phản ứng, ngày 19-5, ông Cao Văn Hải - Giám đốc Chi nhánh Công ty Hoàng Quân tại Nha Trang đã có thông báo gửi khách hàng về chính sách bán căn hộ thuê tại dự án này. Trong văn bản, chủ đầu tư cho rằng, sau 5 năm, giá bán căn hộ thuê được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt tại thời điểm bán có thể có nhiều thay đổi so với thời điểm hiện tại. Vì vậy, với mong muốn đảm bảo quyền lợi và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Công ty Hoàng Quân triển khai 3 phương án để khách hàng thuê căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang xem xét lựa chọn. Phương án 1: Khách hàng ứng trước cho công ty 95% trị giá căn hộ (đã bao gồm tiền đặt cọc thuê căn hộ) thì công ty sẽ cam kết bán căn hộ cho khách hàng với giá ưu đãi thấp hơn mức giá bán căn hộ có đặc điểm tương đương tại thời điểm ký hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ. Phương án 2: Khách hàng ứng trước 75% trị giá căn hộ (đã bao gồm tiền đặt cọc thuê căn hộ) và thanh toán tiền thuê hàng tháng với đơn giá 22.000 đồng/m2/tháng thì công ty cam kết sẽ bán căn hộ cho khách hàng với giá ưu đãi bằng mức giá bán căn hộ có đặc điểm tương đương tại thời điểm ký hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ. Trường hợp khách hàng đặt cọc thuê cho Công ty Hoàng Quân 50% trị giá căn hộ và thanh toán tiền hàng tháng theo thông báo của công ty, sau 5 năm công ty sẽ bán căn hộ cho khách hàng với giá bán không vượt giá mà cơ quan nhà nước phê duyệt tại thời điểm bán.


Phương án trái quy định


Trao đổi với phóng viên, ông Trần Nam Bình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, tất cả các phương án Công ty Hoàng Quân đưa ra đều không có cơ sở. Theo khoản 6 Điều 21 Nghị định 100/2015 của Chính phủ, công ty không được thu tiền đặt cọc vượt quá 50% trị giá nhà ở cho thuê. Vì vậy, phương án Công ty Hoàng Quân thu tiền của khách hàng thuê nhà đến 95% trị giá căn hộ là không có cơ sở, vi phạm quy định pháp luật.


Theo ông Bình, tại khoản 3 Mục V Kết luận thanh tra ngày 18-1-2019 của UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Hoàng Quân thực hiện lập hồ sơ giá bán, giá thuê nhà ở xã hội trình Sở Xây dựng và trình UBND tỉnh chấp thuận. Hồ sơ giá phải đảm bảo nguyên tắc: Nếu giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội được UBND tỉnh chấp thuận thấp hơn giá bán, giá cho thuê đã ký tại các hợp đồng thì chủ đầu tư phải điều chỉnh giá tại hợp đồng đã ký kết theo giá mà UBND tỉnh phê duyệt. Như vậy, phương án mà Công ty Hoàng Quân đưa ra là sẽ thu 50% trị giá căn hộ và sau 5 năm sẽ không vượt giá mà cơ quan nhà nước phê duyệt tại thời điểm bán là không đúng quy định.


“Có thể chủ đầu tư thiếu vốn hoàn thiện dự án nên gợi ý khách hàng nộp tiền trái quy định pháp luật. Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư không được thu quá 50% trị giá căn hộ thuê và thông báo cho khách hàng biết các quy định liên quan để thực hiện đúng”, ông Bình cho hay.


VĂN KỲ

 


 

Không chịu bàn giao nhà cho khách hàng


Ngày 23-5, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang đã kéo đến trụ sở Công ty Hoàng Quân tại Nha Trang để đòi nhận nhà. Đại diện khách hàng cho biết, từ tháng 9-2018 đến nay, Công ty Hoàng Quân đã dừng toàn bộ việc trả tiền lãi, tiền hỗ trợ thuê nhà cho người ký hợp đồng thuê, không chi trả tiền phạt 10% chậm bàn giao nhà. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng không chịu bàn giao nhà cho khách hàng khi đã hoàn thiện căn hộ.

 

Khách hàng tập trung  tại văn phòng Công ty Hoàng Quân vào ngày 23-5.

Khách hàng tập trung tại văn phòng Công ty Hoàng Quân vào ngày 23-5.


Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, ngày 20-5, sở đã có văn bản yêu cầu Công ty Hoàng Quân thực hiện đúng hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ, phụ lục hợp đồng đã ký và các cam kết với khách hàng. Công ty phải có nghĩa vụ bàn giao căn hộ cho khách hàng đã thanh toán đủ tiền cọc. Đến nay, khối A1 tại dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang đã được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện để đưa vào sử dụng, vì vậy, sở yêu cầu công ty khẩn trương bàn giao nhà cho khách hàng.

  

.

các thông tin tiện ích