Nước sạch về trường

Thứ Tư, 21/08/2019, 23:38 [GMT+7]

Nước sạch về trường

Thời gian qua, nhóm thiện nguyện Haly Hely (TP. Nha Trang) đã triển khai lắp đặt hệ thống lọc nước sạch cho nhiều trường học tại các địa phương gặp khó khăn, giúp trường có nguồn nước đảm bảo hơn để phục vụ sinh hoạt.

 

Cuối tuần qua, các giáo viên Trường Mẫu giáo Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) rất phấn khởi khi trường được lắp đặt hệ thống lọc nước sạch. Trước đây, nhà trường phải mua nước từ thị xã, xe chở nước đến cho trường, học sinh và các giáo viên đều sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt. Mới đây, khi nhà trường được lắp đặt hệ thống dẫn nước tự chảy về cũng là lúc nhóm thiện nguyện Haly Hely đến hỗ trợ cho trường hệ thống lọc nước, giúp cải thiện chất lượng nước. Cô Nguyễn Thị Lắng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường hiện có 130 học sinh đang theo học tại 2 điểm trường. Trước đây, để nấu ăn cho học sinh, nhà trường phải mua nước lọc sử dụng. Sau khi được lắp đặt hệ thống lọc nước trực tiếp, nguồn nước lọc này sẽ đảm bảo hơn khi sử dụng cho bếp ăn của trường và làm nước uống cho học sinh. Năm học mới sắp bắt đầu, đây là nguồn động viên cho nhà trường và cả học sinh.

 

Nhóm Haly Hely bàn giao hệ thống lọc nước cho Trường Mẫu giáo Ninh Vân.

Nhóm Haly Hely bàn giao hệ thống lọc nước cho Trường Mẫu giáo Ninh Vân.

 

Đây là công trình lọc nước sạch thứ 4 nhóm thiện nguyện Haly Hely triển khai cho các trường học ở địa bàn khó khăn trong thời gian qua. Anh Phạm Thanh Toàn - Trưởng nhóm Haly Hely cho biết, trước đó, nhóm đã tiến hành hỗ trợ hệ thống lọc nước cho Trường Mầm non tình thương ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (tháng 6), Trường Mầm non Hương Sen, xã Giang Ly, huyện Khánh Vĩnh (tháng 6), Trường Mầm non Vành Khuyên, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh (tháng 7). Đây là chuỗi công trình nằm trong dự án Nước sạch về trường của nhóm, nhằm hỗ trợ các trường chưa có nước sạch để sử dụng, vẫn đang sử dụng nước trực tiếp từ hệ thống nước tự chảy hay nước máy. Với nguồn nước qua hệ thống lọc, học sinh có thể uống trực tiếp, an toàn hơn khi dùng trong nấu ăn tại các trường học.


Theo đại diện nhóm, để mang lại lợi ích lâu dài cho học sinh, thiếu nhi, bên cạnh các hoạt động trao quà, tặng học bổng, từ dịp hè năm nay, nhóm đã triển khai thêm dự án Nước sạch về trường. Kinh phí triển khai các hệ thống lọc nước đều do nhóm vận động, quyên góp từ các cá nhân và mạnh thường quân. Dự kiến, sau khi vào năm học, nhóm sẽ kiểm tra và đánh giá hiệu quả hoạt động của các công trình đã được lắp đặt, sau đó có hướng triển khai tiếp tục. “Hiện nay, chúng tôi muốn triển khai hỗ trợ nhiều trường nữa, tuy nhiên cần có đánh giá hiệu quả và các trường cũng cần đáp ứng điều kiện là đã có hệ thống nước, nhóm sẽ tiến hành khảo sát và triển khai. Bên cạnh đó, với các hệ thống đã lắp đặt, dự kiến chúng tôi sẽ hỗ trợ thay lõi lọc 1 năm/lần để đảm bảo chất lượng hoạt động. Nếu vận động được nhiều kinh phí hỗ trợ, chúng tôi sẽ triển khai cho nhiều trường hơn nữa tại các vùng khó khăn”, anh Toàn chia sẻ.


V.THÀNH
 

.

các thông tin tiện ích