Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số

Thứ Năm, 16/05/2019, 23:49 [GMT+7]

Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số

Tháng hành động vì trẻ em năm nay diễn ra từ ngày 1 đến 30-6 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. Ông Võ Bình Tân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết:

 


- Những năm qua, Tháng hành động vì trẻ em đã trở thành hoạt động thường niên, là tháng cao điểm chăm lo cho trẻ em, được các cấp, ngành, các gia đình và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh quan tâm hưởng ứng, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu vì trẻ em. Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em đã được lãnh đạo các cấp, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo sâu sát và đầu tư về mọi mặt để thực hiện các mục tiêu ưu tiên cho trẻ em như: tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí; tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu; khám sàng lọc bệnh và phẫu thuật miễn phí cho hàng nghìn trẻ em khuyết tật, trẻ bị sứt môi, hở vòm miệng, mắc các bệnh về mắt hay bệnh tim bẩm sinh. Các cơ sở vui chơi dành cho trẻ em như: nhà văn hóa thiếu nhi, thư viện, nơi vui chơi công cộng được quan tâm đầu tư xây dựng. Hàng năm, tỉnh cũng huy động sự đóng góp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em để kịp thời trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng.


- Chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm nay “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số” có ý nghĩa gì, thưa ông?


- Chủ đề nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình và vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch cũng như các dịch vụ phúc lợi xã hội dành cho trẻ em giữa các vùng kinh tế và giữa các dân tộc; bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.


Tháng hành động vì trẻ em tập trung truyền tải những thông điệp: chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em. Bên cạnh đó, người dân có thể gọi đến số 111 để bảo vệ trẻ em; hoặc số điện thoại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh: 0258.3883040 để tố cáo hành vi bạo lực xâm hại trẻ em.


- Xin ông cho biết những hoạt động trọng tâm trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay?


- Trong tháng này, địa phương sẽ tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin về pháp luật, chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về phòng, chống tảo hôn, phòng, chống tình trạng trẻ em bỏ học, bảo vệ trẻ em, thông tin, tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại trường học cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.


Các địa phương lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao… với nội dung bổ ích, hình thức phù hợp, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cho trẻ em. Các em sẽ được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em cũng được chú ý hơn.


- Xin cảm ơn ông!


THANH TRÚC (Thực hiện)


 

.

các thông tin tiện ích