Ninh Hòa: Nâng cấp một số đường liên xã

Chủ Nhật, 21/04/2019, 21:43 [GMT+7]

Ninh Hòa: Nâng cấp một số đường liên xã

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa có một số tuyến đường liên xã đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, thị xã đã bố trí nguồn vốn để triển khai sửa chữa trong năm 2019.


Nhiều tuyến đường xuống cấp


Tuyến đường liên xã Ninh Đông - Ninh An, đoạn qua thôn Phước Thuận, xã Ninh Đông hiện tại xuất hiện đầy ổ gà, ổ voi, có đoạn mặt đường bị bong tróc hoàn toàn, đất đá lổm nhổm khiến việc lưu thông của người dân rất khó khăn. Tuyến đường này không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân địa phương mà cả người dân một số xã lân cận, nhất là hướng từ hồ Đá Bàn về.

 

Mặt đường đoạn qua thôn Phước Thuận,  xã Ninh Đông bị bong tróc hoàn toàn.

Mặt đường đoạn qua thôn Phước Thuận, xã Ninh Đông bị bong tróc hoàn toàn.


Ông Nguyễn Hùng sống trên đoạn đường này cho biết: “Những ngày qua, trời nắng nóng, xe qua lại đông cuốn theo bụi bay mù mịt. Vào mùa mưa, mặt đường lầy lội, trơn trượt, có đoạn xuất hiện nhiều hố nước lớn. Chính vì vậy, không ít học sinh, phụ nữ đi qua đã bị té, trong khi đoạn đường này có nhiều xe tải trọng lớn đi qua rất nguy hiểm”. Theo bà Nguyễn Thị Loan, thôn Phước Thuận (xã Ninh Đông), cả tuyến đường mười mấy kilomet đều đã làm bê tông, không hiểu sao còn một đoạn hơn 1km mà nhiều năm nay không làm. Hàng năm, xã đều tổ chức sửa chữa, tu bổ, nhưng xe trọng tải lớn đi qua nhiều nên được vài hôm đâu lại vào đấy.


Từ nhiều năm nay, tuyến đường liên xã Ninh Trung - Ninh Thân - Ninh Thượng (đoạn từ cổng làng văn hóa thôn Quảng Cư, xã Ninh Trung đến cầu Cây Sao) mặt đường bị bong tróc lởm chởm đất đá, nhiều đoạn bị xói lở tạo thành đường sóng trâu sâu hoắm. Ông Nguyễn Mạnh Ninh (xã Ninh Trung) cho biết: “Đường làng, ngõ xóm vào nhà dân đều đã được đổ bê tông, đi lại dễ dàng, còn khi đi trên trục đường xã thì vất vả quá. Đường nhựa mà chẳng khác đường đất, tình trạng này đã kéo dài mấy năm nay”.


Đầu tư nâng cấp một số đoạn tuyến


Ông Lại Văn Hận - Bí thư Đảng ủy xã Ninh Trung cho hay, tuyến đường trên đã được đầu tư bê tông xi măng cách đây hơn 10 năm, hiện nay đã bị xuống cấp. Với phản ánh của người dân, xã đã kiến nghị thị xã sớm cho tu sửa và nâng cấp. Theo đó, cuối năm 2018, thị xã đã có quyết định về việc phê duyệt báo cáo kỹ thuật đầu tư xây dựng đoạn từ cổng làng văn hóa thôn Quảng Cư, xã Ninh Trung đến cầu Cây Sao với chiều dài gần 3.000m, do Phòng Quản lý đô thị làm chủ đầu tư. Dự kiến, tổng mức đầu tư gần 3,3 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 2,6 tỷ đồng bằng nguồn vốn duy tu sửa chữa năm 2018 của thị xã.


Theo ông Phan Văn Dọn - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị Ninh Hòa, trên địa bàn thị xã có 15 tuyến đường liên xã. Nhiều năm qua, mạng lưới đường giao thông liên xã cơ bản đã được cứng hóa bằng bê tông xi măng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Tuy nhiên, có một số tuyến đường đã nhiều năm đưa vào sử dụng nên hiện nay đã bị xuống cấp, ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Vì vậy, thị xã đã bố trí nguồn vốn để triển khai sửa chữa trong năm 2019. Cụ thể, đối với tuyến liên xã Ninh Trung - Ninh Thân - Ninh Thượng (đoạn từ cổng làng văn hóa thôn Quảng Cư, xã Ninh Trung đến cầu Cây Sao) đã bàn giao cột mốc cho đơn vị thi công, dự kiến sẽ triển khai thi công trong tháng 4 và hoàn thành trong vòng 90 ngày. Riêng tuyến Ninh Đông - Ninh An có chiều dài 11,8km đã được đầu tư nâng cấp từ nhiều năm nay, chỉ còn đoạn qua thôn Phước Thuận, xã Ninh Đông với chiều dài khoảng 1,2km chưa được đầu tư nâng cấp. Qua làm việc với địa phương, UBND thị xã cũng đã bố trí nguồn vốn và sẽ đầu tư trong năm 2019.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đường nhanh bị xuống cấp là do hàng ngày các tuyến đường này phải “oằn mình” gánh hàng chục lượt xe trọng tải lớn chở mía, đất đá, vật liệu xây dựng, hàng hóa né lực lượng chức năng kiểm tra trên các tuyến đường chính. Thiết nghĩ, cùng với việc kịp thời đầu tư nâng cấp các tuyến đường liên xã, thị xã cần làm việc với lực lượng cảnh sát giao thông, thanh trao giao thông để tăng cường tuần tra kiểm soát trên đường liên xã nhằm đảm bảo trọng tải và an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông.

   
KHÁNH HÀ
 

.

các thông tin tiện ích