Hai bên nên hòa giải

Thứ Ba, 15/05/2018, 23:43 [GMT+7]

Hai bên nên hòa giải

Hơn 7 tháng nay, bà Hồ Thị Kiều Loan (phường Phước Hải, TP. Nha Trang) liên tục khiếu nại ông Đặng Thế Hào - Giám sát viên Công ty Thực phẩm Quốc tế Wonderfarm (TP. Hồ Chí Minh) làm việc tại Khánh Hòa đã chiếm dụng hơn 10 triệu đồng tiền phụ cấp và thưởng của mình. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, sự việc chưa hẳn là vậy…


Tháng 5-2017, bà Hồ Thị Kiều Loan được Công ty Thực phẩm Quốc tế Wonderfarm nhận vào làm nhân viên bán hàng ở Khánh Hòa. Hàng tháng, bà Loan được công ty trả một khoản lương cơ bản hơn 4 triệu đồng, 1,4 triệu đồng tiền phụ cấp xăng xe và khoản thưởng bán hàng vượt doanh số trong tháng. Đến ngày 30-9-2017 bà Loan nghỉ việc. Tuy nhiên, theo bà Loan, đến nay bà mới nhận được khoản lương cơ bản, còn khoản tiền hơn 10 triệu đồng phụ cấp xăng xe và tiền thưởng bán hàng vượt doanh số trong tháng 9-2017 vẫn chưa nhận được. Liên hệ với công ty bà được biết, 2 khoản tiền đó đã được công ty chuyển vào tài khoản của ông Đặng Thế Hào - Giám sát viên của công ty làm việc tại Khánh Hòa. Bà Loan đã nhiều lần trực tiếp gặp ông Hào để đòi tiền nhưng ông Hào không chịu trả.


Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Thế Hào cho biết: “Thực tế, công ty không chuyển khoản tiền của bà Loan cho tôi mà chuyển vào tài khoản của ông Trần Tài Dũng - Chủ nhà phân phối Hưng Thành (TP. Nha Trang). Nguyên nhân là bà Loan còn nợ hơn 5,3 triệu đồng của nhà phân phối nên công ty chuyển khoản tiền thưởng của bà Loan cho nhà phân phối nhằm tránh bà này không chịu trả nợ sau khi nghỉ việc. Số dư còn lại là hơn 5,2 triệu đồng, nhà phân phối đã nhiều lần trả cho bà Loan nhưng bà này không chịu nhận mà đòi phải trả hơn 10 triều đồng mới chịu lấy”.


Đại diện Công an phường Tân Lập cho biết, sau khi tiếp nhận đơn của bà Loan, đơn vị đã cử cán bộ trực tiếp điều tra sự việc. Qua điều tra cho thấy, khoản lương cơ bản đã được công ty trả cho bà Loan đầy đủ. Riêng trong tháng 9-2017, do bà Loan đã bán hàng giá thấp hơn so với mức giá của công ty đưa ra dẫn đến phải nợ nhà phân phối. Trong khi đó, bà Loan vẫn chưa ký hợp đồng lao động và khi nhận hàng đi bán lại không có thế chấp tài sản. Do đó, khi bà Loan bán hàng bị lỗ, ông Đặng Thế Hào đã báo với công ty chuyển khoản thưởng cho nhà phân phối để trừ nợ. Mức giá bà Loan bán ra thị trường hàng ngày đều thể hiện rõ trên hóa đơn và có chữ ký xác nhận của bà Loan. Trong tháng 9-2017, các nhân viên khác khi bán hàng cũng chấp nhận bù lỗ để hưởng khoản thưởng doanh số. Chỉ mỗi bà Loan không đồng ý, cho rằng mức giá đó do ông Hào áp đặt nên không chấp nhận bù lỗ.


“Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với các bên để hòa giải nhưng bà Loan vẫn không chấp nhận. Thời gian tới, trường hợp hòa giải không thành chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bên khởi kiện ra tòa”, một cán bộ Công an phường Tân Lập chia sẻ.


PHÚ VINH

 

.

các thông tin tiện ích