11:07, 06/07/2016

Nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội

Để cán bộ, chiến sĩ có được sức khỏe để học tập, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, việc ăn, ở của bộ đội luôn được Học viện Hải quân (HVHQ) đặc biệt quan tâm.
 

Để cán bộ, chiến sĩ có được sức khỏe để học tập, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, việc ăn, ở của bộ đội luôn được Học viện Hải quân (HVHQ) đặc biệt quan tâm.
 
Rời thao trường nắng nóng của những ngày hè, cán bộ, chiến sĩ HVHQ lại tất bật tăng gia sản xuất, chăm sóc rau xanh. Nhìn vườn rau xanh ngắt với hàng chục loại khác nhau như: bầu, bí, cải xanh, rau muống, mướp…, chúng tôi mới cảm nhận hết được những nỗ lực của người lính. Đại tá Nguyễn Như Tráng, Chủ nhiệm Hậu cần HVHQ chia sẻ, để có bữa ăn ngon, giàu chất cho bộ đội, học viện đã kết hợp nhuần nhuyễn nhiều biện pháp đối với các mảng: quân nhu, doanh trại và quân y. Trước hết là đẩy mạnh tăng gia sản xuất; tận dụng đất đai rộng rãi, các đơn vị xây dựng chuồng trại nuôi gà, heo, trồng rau… Chỉ tính riêng sản phẩm rau, củ, quả, các đơn vị đều đạt chỉ tiêu 75kg/người/năm và giá trị thu từ tăng gia sản xuất sau khi trừ chi phí đạt hơn 1,3 triệu đồng/người/năm.
 
Bộ đội chăm sóc rau xanh tại vườn tăng gia sản xuất.
Bộ đội chăm sóc rau xanh tại vườn tăng gia sản xuất.
 
Từ cuối năm 2015 đến nay, nhiều công trình nhà ăn, nhà ở hiện đại được khánh thành và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác nuôi quân. Đảng ủy, Ban Giám đốc HVHQ và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội. Theo đó, cơ quan Hậu cần của học viện đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm chế độ, tiêu chuẩn, đặc biệt là công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nề nếp chính quy ở tất cả các bếp ăn được thực hiện nghiêm túc, các khu chức năng được phân định rõ ràng. Qua đó, sức khỏe bộ đội được tăng cường, quân số khỏe tham gia học tập, công tác thường xuyên đạt hơn 99,5%. 
 
Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác nuôi dưỡng bộ đội, đến nay, đã có 6/11 bếp ăn của học viện được xã hội hóa, phục vụ trực tiếp cho hơn 90% quân số ăn thường xuyên hàng ngày tại đơn vị. Ngoài tiết kiệm được một khoản ngân sách đáng kể của nhà nước, công tác quản lý, điều hành của các cơ quan chức năng cũng có nhiều thuận lợi. Các bếp ăn đã quan tâm đến nguyện vọng và khẩu vị của người ăn, phối hợp với quản lý và tổ kinh tế của đơn vị để xây dựng thực đơn phù hợp với mức tiền ăn từng đối tượng, cơ cấu món ăn đa dạng, chất lượng. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và học viện, chất lượng bữa ăn của các bếp xã hội hóa được duy trì tốt hơn so với các mô hình nuôi quân trước đây.
 
Theo Đại tá Ngô Mạnh Trường, Phó Giám đốc HVHQ, thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám đốc học viện tiếp tục chỉ đạo xã hội hóa các bếp ăn còn lại, duy trì chất lượng bữa ăn ở mức khá và tốt, góp phần bồi dưỡng, nâng cao sức khỏe bộ đội.
 
M.H