09:10, 27/10/2015

Nâng cao nhận thức nuôi dạy con tốt

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Nha Trang là một trong những đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả Đề án "5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt" (Đề án 704).

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Nha Trang là một trong những đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” (Đề án 704).


Theo bà Ngô Thị Ngà - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Phương Sơn, khi bắt đầu triển khai Đề án 704, cán bộ phụ nữ cơ sở gặp khá nhiều khó khăn, bởi nhiều gia đình chưa đồng ý với các phương pháp giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên trong đề án. Chính vì vậy, cán bộ phụ nữ cơ sở phải đến từng nhà để vận động, tâm sự với các bà mẹ những vấn đề cần thiết trong giáo dục giới tính để giúp thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về giới... “Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, khi được tuyên truyền, nhiều chị em đã hiểu ra và ủng hộ rất tích cực. Nhiều gia đình khi được tư vấn đã biết cách lắng nghe con, tìm được tiếng nói chung giữa cha mẹ và con cái. Đây là nền tảng để giữ gìn gia đình hạnh phúc, bình đẳng” - bà Ngà nói.

 

Phụ nữ xã Vĩnh Thạnh với phong trào “Vườn xanh -Ngõ sạch”
Phụ nữ xã Vĩnh Thạnh với phong trào “Vườn xanh - Ngõ sạch”


Chị Phan Thị Tố Oanh - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Phú Vinh 2 (xã Vĩnh Thạnh) cho biết, tại các buổi sinh hoạt, chi hội đều lồng ghép tuyên truyền Đề án 704 về kiến thức, kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy trẻ cho chị em. Bên cạnh đó, chi hội còn vận động hội viên tham gia góp vốn xoay vòng, hỗ trợ các chị có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế; chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc.


Hiện nay, Hội LHPN TP. Nha Trang có 29 cơ sở hội xã, phường, cơ quan với 374 chi hội và gần 59.000 hội viên. Triển khai Đề án 704, các cấp hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, cụ thể hóa đề án qua các hoạt động. Điển hình như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; hội thi “Để nụ hoa khoe sắc”; mô hình “Mỗi chi hội làm một việc tốt”... Thành hội đã tổ chức 39 lớp với 2.952 cán bộ phụ nữ cơ sở tham gia tập huấn tuyên truyền, trang bị kiến thức cơ bản về tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên, kỹ năng sống... Bên cạnh đó, các cấp hội còn duy trì hoạt động 28 câu lạc bộ (CLB) “Gia đình 5 không, 3 sạch” với 1.642 thành viên; 12 nhóm “Vườn xanh - ngõ sạch”; 8 CLB “Gia đình hạnh phúc”; 5 CLB “Phòng chống AIDS”... Hội cũng chỉ đạo cơ sở thành lập và duy trì 98 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, trong đó có 27 điểm tại UBND xã, phường và 71 điểm tại nhà các chi hội trưởng phụ nữ.


Qua hoạt động của các cấp hội trên địa bàn thành phố, đã có 12.390 bà mẹ (đạt gần 83%) có con dưới 16 tuổi được tập huấn kiến thức về quyền trẻ em, thực hành nuôi dạy con theo từng độ tuổi; 2.286 ông bố (đạt hơn 76%) có con dưới 16 tuổi được tiếp cận các thông tin về nuôi dạy con, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình. Ngoài ra, gần 2.500 trẻ vị thành niên (đạt 75%) được tiếp cận kiến thức về sức khỏe sinh sản và giáo dục kỹ năng để đối phó với những khó khăn trong cuộc sống; 100% hội cơ sở và các chi hội xây dựng, duy trì, nhân rộng mô hình CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với các tiêu chí hoạt động của Đề án 704.


Bà Nguyễn Thị Khánh Hòa - Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: “Hoạt động của Đề án 704 đã cho thấy hiệu quả về sự thay đổi nhận thức tại nhiều gia đình. Thời gian tới, hội tiếp tục nhân rộng những mô hình hiệu quả, chú trọng hướng dẫn cụ thể các phần việc để phong trào ngày càng thiết thực với phụ nữ”.


H.Q