Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh vừa ra quân kiểm tra thực tế tại một số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh vừa ra quân kiểm tra thực tế tại một số cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các cơ sở được kiểm tra đều vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP.
Đoàn đã kiểm tra tại cơ sở giết mổ heo ở thôn Tân Hiệp, xã Cam Phước Đông (TP. Cam Ranh). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y; giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP cho người trực tiếp giết mổ. Khu vực nơi giết mổ chật hẹp, chỉ rộng hơn 20m2. Trần nhà bám đầy mạng nhện, nền giết mổ xuống cấp, đọng đầy nước thải. Nhà vệ sinh, các chuồng nhốt giữ heo đều nằm trong khu giết mổ. Theo quy định, việc lấy phủ tạng phải được thực hiện trên giá treo hay giá đỡ cao hơn mặt sàn ít nhất 30cm. Tuy nhiên, tại cơ sở này, việc giết mổ hay làm sạch phủ tạng đều được làm ngay dưới nền nhà, nước thải được xả thẳng ra khu vườn bên ngoài mà không qua quá trình xử lý.
Kiểm tra tại Khu giết mổ tập trung xã Diên Toàn (huyện Diên Khánh). |
Trước những sai phạm này, đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở tạm ngừng hoạt động, nhanh chóng tiến hành cải tạo lại khu vực giết mổ theo quy định. Ông Nguyễn Tân Toàn - chủ cơ sở, người trực tiếp giết mổ thừa nhận những sai phạm và cho biết, những quy định này ông đã được địa phương hướng dẫn, nhưng do cơ sở mỗi ngày chỉ mổ khoảng 1 con, bữa làm bữa nghỉ nên không có nhiều kinh phí để đầu tư theo đúng
quy định.
Tại 2 khu giết mổ tập trung ở huyện Cam Lâm và Diên Khánh, tình trạng vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP diễn ra khá nhiều. Cơ sở vật chất của khu giết mổ tập trung ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm đã xuống cấp, nền nhà đọng đầy máu, nước thải, phân của gia súc; trong khu giết mổ có nuôi cả chó, mèo, gà. Khu giết mổ tập trung ở xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh có thực hiện vệ sinh sau khi giết mổ, nhưng hệ thống thoát nước không có nắp đậy, nước trong lò nhúng quá bẩn, khu vực nuôi nhốt gia súc chung với khu giết mổ... Ông Trịnh Đình Khôi - Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Diên Toàn, quản lý khu giết mổ gia súc tập trung của xã giải thích: “Quá trình thực hiện biết là có sai sót, nhưng theo quy hoạch, trong thời gian tới, khu giết mổ tập trung này sẽ phải di dời đến nơi mới. Vì vậy, nếu đầu tư theo đúng quy định thì Hợp tác xã không đủ kinh phí, lại vừa uổng phí nếu thời gian di dời được thực hiện sớm”.
Trong số các cơ sở được kiểm tra, chỉ Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nguyên Trí (phường Cam Lộc, TP. Cam Ranh) là có khu vực giết mổ tương đối sạch sẽ; nguồn gia súc đầu vào và đầu ra đảm bảo, có đầy đủ hóa đơn, chứng từ. Tuy nhiên, về hồ sơ pháp lý, trong phần đăng ký ngành nghề kinh doanh công ty vẫn chưa thực hiện đúng theo quy định, chưa thực hiện kiểm tra định kỳ nguồn nước, còn treo một số vật dụng gia đình ở nơi giết mổ.
Ông Lê Đình Đờn - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh cho biết, qua kiểm tra cho thấy, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tương đối tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP. Tuy vẫn còn xảy ra tình trạng vi phạm các quy định về ATTP ở nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhưng điều đáng mừng là một số cơ sở đã nắm bắt được Luật ATTP và đã thực hiện theo luật định. “Đợt ra quân kiểm tra lần này, đoàn chủ yếu nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở phải khắc phục những vi phạm nếu có. Sau đó, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, nếu cơ sở vẫn cố tình vi phạm các nội dung đã được nhắc nhở, đoàn sẽ xử lý theo quy định” - ông Đờn cho biết.
T.L