01:02, 02/02/2015

Chuyển biến trong thực hiện an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đang tổ chức đợt thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên toàn tỉnh. Qua hơn 10 ngày kiểm tra cho thấy, các cơ sở đã có ý thức tốt hơn trong thực hiện an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đang tổ chức đợt thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên toàn tỉnh. Qua hơn 10 ngày kiểm tra cho thấy, các cơ sở đã có ý thức tốt hơn trong thực hiện an toàn thực phẩm (ATTP).

 

1
Kiểm tra thực tế tại kho hàng của Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Minh Tuyết.


Trong ngày đầu ra quân, 2 đoàn đã kiểm tra 5 cơ sở ở TP. Nha Trang gồm: Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Minh Tuyết, Kho hàng nhà phân phối Văn Lang, Nhà phân phối Coca Cola Thu Hà, Trung tâm Hội nghị tiệc cưới thuộc Công ty Cổ phần Yasaka-Sàigòn-Nhatrang; Khách sạn Sheraton Nha Trang. Qua kiểm tra cho thấy, 5 cơ sở đều chấp hành khá tốt các thủ tục về mặt pháp lý như: có giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, có xác nhận kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên… Tuy nhiên, 3 nhà phân phối thực phẩm: Minh Tuyết, Văn Lang và Thu Hà cũng còn một số tồn tại như: kho chứa hàng chưa thực hiện đúng theo quy định; chưa có kho chứa các sản phẩm bị lỗi, hư hỏng; một số sản phẩm chưa xuất trình được hồ sơ công bố hợp quy, hợp chuẩn. Riêng đối với cơ sở Minh Tuyết, đoàn kiểm tra còn phát hiện trong kho có một số lượng trà thanh nhiệt hết hạn sử dụng.


Tương tự, tại Công ty TNHH Amart, Công ty TNHH Ngọc Lễ, Siêu thị Ngọc Phước (TP. Nha Trang) cũng vi phạm các lỗi như trên. Ông Nguyễn Ngọc Lễ - Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Lễ cho biết: “Bên cạnh yếu tố chủ quan của doanh nghiệp, hiện nay, quy định về ATTP được phân cấp cho nhiều ngành quản lý, các văn bản pháp quy về ATTP ra đời nhiều nên doanh nghiệp không thể cập nhật kịp thời, vì thế chưa thực hiện đúng theo quy định… Qua những đợt kiểm tra như thế này, chúng tôi mới biết thiếu sót của mình. Những lỗi đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục trong thời gian sớm nhất”.


Trong đợt này, ngoài các cơ sở phân phối thực phẩm, đoàn cũng kiểm tra một cơ sở sản xuất nem chả lớn ở TP. Nha Trang. So với năm ngoái, năm nay, các cơ sở đã có ý thức chấp hành tốt hơn những quy định về ATTP, cụ thể như: đều sử dụng phụ gia có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện tốt khâu vệ sinh máy móc, tham gia tập huấn ATTP, khám sức khỏe định kỳ, trang bị bảo hộ lao động cho người trực tiếp sản xuất, có hóa đơn chứng từ mua thực phẩm…


Ông Lê Đình Đờn - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, từ ngày 20-1 đến 15-2, Chi cục phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập 2 đoàn tiến hành kiểm tra khoảng 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong năm. Nội dung kiểm tra gồm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận đủ sức khỏe đối với chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; sổ ghi chép, hợp đồng, hóa đơn, chứng từ mua bán; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng thực phẩm đang kinh doanh… Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra thực tế điều kiện vệ sinh, môi trường nơi kinh doanh thực phẩm, trang thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm.


Qua 10 ngày kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở nắm bắt được Luật ATTP và đã thực hiện theo quy định. Đây là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn chưa đầy đủ, nhiều cơ sở vẫn còn một số vi phạm như: chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa tham gia tập huấn kiến thức về ATTP; chưa đưa các sản phẩm đã được cấp giấy xác nhận hợp quy, nguồn nước chế biến đi xét nghiệm đúng định kỳ; sắp xếp kho chưa đúng quy định, nhiều sản phẩm chưa có giấy công bố hợp quy, hợp chuẩn…


“Những cơ sở đóng cửa khi đoàn đến kiểm tra, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định. Đối với một số sản phẩm nghi ngờ, chúng tôi sẽ lấy mẫu đem đi xét nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm. Những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng, chúng tôi yêu cầu cơ sở tự đề xuất phương án xử lý và có văn bản báo cáo cho đoàn kiểm tra” - ông Đờn cho biết.


T.L