Qua phân tích gần 100 mẫu thủy sản tươi sống và hải sản khô, tẩm ướp tại 3 chợ lớn trên địa bàn TP. Nha Trang chưa phát hiện có vi sinh vật hay kháng sinh trong sản phẩm.
Qua phân tích gần 100 mẫu thủy sản tươi sống và hải sản khô, tẩm ướp tại 3 chợ lớn trên địa bàn TP. Nha Trang chưa phát hiện có vi sinh vật hay kháng sinh trong sản phẩm.
Đó là thông tin từ đề tài “Điều tra thực trạng và đề xuất các giải pháp quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với hàng thủy sản tại chợ Đầm, chợ Xóm Mới và chợ Vĩnh Hải” do kỹ sư Trần Minh Tân, Phòng Kinh tế Nha Trang làm chủ nhiệm, được nghiệm thu loại khá vào ngày 28-1. UBND TP. Nha Trang là cơ quan chủ trì đề tài.
Các mẫu đều đạt chất lượng
Trong 8 tháng, nhóm thực hiện đề tài lấy 96 mẫu hàng thủy sản tươi và khô tại 3 chợ (mỗi tháng lấy 2 ngày, mỗi ngày lấy 2 mẫu tại mỗi chợ vào sáng và chiều) để phân tích các chỉ tiêu kháng sinh và vi sinh vật, nấm men, nấm mốc. Kết quả cho thấy, các mẫu đều đáp ứng các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm, 100% mẫu hàng hải sản tươi và khô chưa phát hiện có vi sinh vật và kháng sinh. Tuy nhiên, theo chủ nhiệm đề tài, số lượng mẫu và thời gian thu mẫu còn hạn chế, việc phân tích chủ yếu là các chỉ tiêu vi sinh, chưa đi sâu phân tích các chỉ tiêu hóa học nên chưa thể phản ánh thực trạng thật sự chính xác, đầy đủ. Vì vậy, việc xác định các chỉ tiêu trên cần được tiến hành thường xuyên nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời nguy cơ nhiễm kháng sinh và vi sinh vật có hại.
Khu vực hàng thủy sản tươi sống còn nhếch nhác
Những người thường đi chợ Xóm Mới hẳn đều ngán ngẩm khu vực bán hàng thủy sản tươi sống bởi cảnh nước đổ lênh láng, mặt nền luôn ướt lẹp nhẹp. Thực trạng này cũng được phản ánh trong đề tài. Đồng thời còn chỉ rõ tại chợ Xóm Mới và chợ Vĩnh Hải, khu vực buôn bán các mặt hàng thủy sản tươi sống chưa có sự tách biệt hợp lý với các khu vực buôn bán các hàng hóa khác. Các mặt hàng bán tại chợ được đặt ngay trên nền hoặc sử dụng ghế nhựa để kê nhưng khoảng cách với mặt nền thấp, làm cho cát, bụi, vi sinh vật... dễ bám dính vào hàng hóa. Nền chợ Xóm Mới tráng xi măng hay bị ẩm ướt, có nhiều chỗ lồi, lõm, hở, nứt, gây đọng nước khó làm vệ sinh. Nền chợ Vĩnh Hải được lát gạch men nhưng dễ bị đọng nước, dính bùn đất. Chỉ có khu vực buôn bán hải sản khô và tẩm ướp tại chợ Đầm được làm bằng gỗ cao ráo. Đa số dụng cụ bảo quản và bày bán hàng được đặt trực tiếp dưới nền dễ gây thấm ướt, nhiễm bẩn. Xung quanh 3 chợ đều có rãnh thoát nước nhưng nắp cống tại khu vực mua bán hàng thủy sản nhiều chỗ bị nứt, khó thoát nước. Việc xử lý mùi hôi, ứ đọng nước thải chưa được quan tâm đúng mức. Công tác vệ sinh tại chợ và khu vực mua bán chủ yếu bằng chổi và dùng vòi nước để tẩy rửa, không sử dụng hóa chất, xà phòng để vệ sinh...
Nhiều lần tiếp xúc với chúng tôi, các tiểu thương chợ Xóm Mới đều đề xuất nên cải tạo khu vực bán thủy sản tươi sống hợp lý, sạch sẽ, vệ sinh hơn. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang, những điều này cơ quan quản lý đã biết và kết quả khảo sát của đề tài giúp cơ quan quản lý nắm rõ ràng thực trạng để từ đó có các giải pháp sát thực tiễn.
Cần giúp tiểu thương có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm
Kết quả khảo sát của đề tài cho thấy, phần lớn những người buôn bán được phỏng vấn chưa được tập huấn về VSATTP. Theo kỹ sư Trần Minh Tân, kiến thức về VSATTP, về các chất bảo quản cấm sử dụng của những hộ kinh doanh hàng thủy sản còn hạn chế. Theo ý kiến của thành viên Hội đồng khoa học và công nghệ nghiệm thu đề tài, cần xây dựng tiêu chí đánh giá VSATTP cho mặt hàng thủy sản tại các chợ đầu mối để có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm. Những tiểu thương vốn bận bịu nên tài liệu biên soạn cần cụ thể, thiết thực và ngắn gọn. Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng nên cụ thể hóa các tiêu chí về VSATTP đối với mặt hàng thủy sản tại các chợ, phát hành dưới dạng tờ rơi để giúp tiểu thương có kiến thức về VSATTP.
Trên cơ sở phân tích đánh giá thực trạng, nhóm thực hiện đề tài đã đề xuất nhiều giải pháp về quản lý cho các ban quản lý chợ, đối với người kinh doanh, người tiêu dùng, công tác kiểm tra cũng như công tác truyền thông giáo dục kiến thức VSATTP hàng thủy sản...
N.D