10:09, 15/09/2014

Doanh nghiệp nợ thuế: Bị thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, từ ngày 1-7-2013, cơ quan Thuế được áp dụng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với doanh nghiệp nợ thuế. Đến nay, rất nhiều trường hợp bị áp dụng biện pháp này.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, từ ngày 1-7-2013, cơ quan Thuế được áp dụng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với doanh nghiệp (DN) nợ thuế. Đến nay, rất nhiều trường hợp bị áp dụng biện pháp này.


Do khách hàng còn nợ tiền thanh toán hợp đồng nên Công ty TNHH K.T.Đ.T. ở Nha Trang để nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp hơn 1,5 tỷ đồng. Khi nhận được quyết định bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, ông V. - Giám đốc công ty tỏ ra bần thần, bởi điều này ảnh hưởng đến thương hiệu của DN cũng như việc luân chuyển hàng hóa. Ông V. phân trần: “Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã tạo điều kiện cho DN giãn thời gian thanh toán nợ thuế nhưng do DN không có tiền đóng thuế nên chấp nhận bị cưỡng chế. Khi biết hóa đơn của Công ty không còn giá trị sử dụng, nhiều khách hàng không dám ký hợp đồng với chúng tôi. Hiện tại, Công ty đã tạm ngưng hoạt động”.

 

Công chức thuế rà soát các trường hợp nợ thuế.
Công chức thuế rà soát các trường hợp nợ thuế.


Một trường hợp khác, do không chấp hành thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp hơn 1,2 tỷ đồng nên từ ngày 20-3-2014, một công ty chuyên mua bán nông sản, thủy sản... ở Cam Lâm bị cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Không xuất được hóa đơn nên hàng hóa của công ty bị tồn kho. Nếu đơn vị không tìm nguồn thanh toán nợ thuế để được giải tỏa cưỡng chế thì việc kinh doanh càng khó khăn hơn.

 

Theo quy định, những trường hợp người nợ thuế bị cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng như: Người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế và thời hạn gia hạn nộp thuế; người nộp thuế còn nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế có hành vi bỏ trốn, tẩu tán tài sản...

Được biết, tính đến cuối tháng 8-2014, toàn tỉnh có hơn 130 DN bị áp dụng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Theo đó, DN bị công khai thông tin về số, sê ri hóa đơn không còn giá trị sử dụng trên trang điện tử của ngành Thuế và toàn quốc. Trên thực tế, điều này có thể xảy ra tình huống gây bất lợi cho người mua hàng như: người bị cưỡng chế vẫn xuất hóa đơn bán hàng vì hám lợi, còn người mua không biết nên vẫn thanh toán tiền hàng. Trường hợp bị phát hiện, người mua (có thể là DN) sẽ không được khấu trừ, bị xuất toán vì hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Để tránh bị thiệt hại, DN cần thường xuyên vào mạng của cơ quan Thuế xem xét trước khi quyết định giao dịch.  


Ông Cao Huy Thảo - Trưởng phòng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế Cục Thuế tỉnh cho biết, cơ quan Thuế luôn tạo điều kiện thuận lợi để người nợ thuế thanh toán thuế nhằm hạn chế số lượng phải cưỡng chế. Đối với các trường hợp bị cưỡng chế về hóa đơn, nếu DN có tinh thần khắc phục (nộp một phần số tiền thuế nợ) sẽ được xem xét giải tỏa từng phần (từng số hóa đơn) để DN bán hàng, tiếp tục hoạt động và thanh toán nợ thuế. Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều DN thuộc diện cưỡng chế cố tình lẩn tránh cơ quan Thuế như: Gửi giấy mời không đến làm việc, gửi công văn không trả lời, xác minh tại địa chỉ kinh doanh thì vắng mặt... Với những trường hợp cố tình lẩn tránh cơ quan Thuế, tự ý ngừng, nghỉ kinh doanh để nợ thuế, chiếm dụng tiền thuế thì cơ quan Thuế kiên quyết thực hiện biện pháp cưỡng chế, tạo bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế.


KIM THAO