11:07, 23/07/2014

Tổ phục vụ hậu cần Vùng 4 Hải quân: Vượt khó nơi đầu sóng

Mỗi ngày làm việc 18 tiếng trong điều kiện sóng gió dập dềnh, thiếu phương tiện và thiết bị chuyên dùng, nhưng Tổ phục vụ hậu cần Vùng 4 Hải quân vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đoàn công tác ra Trường Sa.

Mỗi ngày làm việc 18 tiếng trong điều kiện sóng gió dập dềnh, thiếu phương tiện và thiết bị chuyên dùng, nhưng Tổ phục vụ hậu cần Vùng 4 Hải quân vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đoàn công tác ra Trường Sa.


Những ngày theo tàu HQ 996 ra thăm Trường Sa, chúng tôi không khỏi thán phục sức làm việc của các cán bộ, chiến sĩ Tổ phục vụ hậu cần Vùng 4 Hải quân. Các anh lúc nào cũng tất bật làm việc từ sáng đến tối: sơ chế, nấu nướng, dọn dẹp, bưng bê thức ăn, vệ sinh chén đĩa, vệ sinh tàu… Tuy tàu ra Trường Sa thời điểm ấy là mùa biển lặng, thỉnh thoảng mới có những đợt sóng cao gây rung lắc mạnh nhưng điều kiện nấu ăn trên tàu không hề dễ dàng. Anh Hoàng Văn Quang - thành viên tổ phục vụ chia sẻ: “Mỗi ngày tổ làm việc ít nhất 18 tiếng, bởi phải lo 4 bữa ăn (sáng, trưa, chiều, tối) cho hơn 200 đại biểu trong suốt hải trình. Tuy vất vả nhưng chúng tôi rất vui vì góp phần nhỏ bé cho chuyến đi thành công”.

 

Sơ chế thực phẩm trên tàu HQ 996.
Sơ chế thực phẩm trên tàu HQ 996.


Đưa đón, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của tàu và Vùng 4 Hải quân. Đầu năm, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu thành lập Tổ phục vụ, lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe tốt, chịu được sóng gió, am hiểu về nấu nướng… làm việc trên tàu. Tổ phục vụ có 14 người, trong đó có 2 sĩ quan. Công việc của các anh là đảm bảo ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ khách và thuyền viên trên tàu. Trung úy Hoàng Minh Thông - Tổ trưởng tổ phục vụ cho biết: Để phục vụ 230 người, 5 khu vực, 5 tầng tàu, 4 bữa ăn, mỗi ngày tổ phải sơ chế, chế biến hơn 200kg thịt cá, 140kg rau củ quả, bưng bê gần 140 lượt, vệ sinh gần 4.000 lượt chén đĩa… Vì thế, mọi công việc phải được lên kế hoạch thật cụ thể, khoa học. “Tổ chia làm 2 nhóm, lên thực đơn ngay từ sáng sớm để chủ động thời gian. 7 giờ 30 phải xong công tác vệ sinh, rửa chén bát; 8 giờ 30 xong sơ chế thực phẩm; 9 giờ triển khai nấu nướng; 10 giờ 30 xong những món cơ bản; 11 giờ chia thức ăn, bày bàn đến 11 giờ 30 mời khách dùng bữa”, anh Thông chia sẻ.


Khối lượng công việc lớn nhưng điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sĩ trong tổ khá khắc nghiệt. Đoàn công tác gồm nhiều lứa tuổi, có người ăn kiêng, người không chịu được sóng gió, thói quen sinh hoạt, ăn uống khác nhau; mặt khác, cơ sở vật chất, trang bị hậu cần đảm bảo cho tổ hoạt động phần lớn đã xuống cấp, không đầy đủ; công việc nhiều, thời gian ngủ nghỉ của các thành viên trong tổ chỉ 5 - 6 tiếng/ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe và sức phục vụ… Tuy khó khăn, vất vả nhưng các thành viên của tổ luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần làm nên thành công của chuyến đi. Ghi nhận thành tích của Tổ phục vụ trên tàu, đoàn công tác của tỉnh đã biểu dương, khen thưởng tổ vào cuối đợt công tác.


V.L