Cuối tháng 11, đầu tháng 12-2013, tại tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu Nếp 29 Hà Nội. Hậu quả, đã có 6 người chết và một số người khác phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Cuối tháng 11, đầu tháng 12-2013, tại tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu Nếp 29 Hà Nội. Hậu quả, đã có 6 người chết và một số người khác phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Trước thực trạng trên, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra, giám sát việc thu hồi các sản phẩm rượu có hàm lượng methanol cao của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Ông Võ Hồng Vân - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, trưởng đoàn kiểm tra cho biết:
- Thực hiện chỉ đạo của Cục ATTP về “Xử lý khẩn cấp sản phẩm rượu Nếp 29 Hà Nội gây ngộ độc thực phẩm” và danh sách thu hồi, xử lý khẩn cấp các sản phẩm rượu có hàm lượng methanol cao của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội”, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát (từ ngày 13 đến ngày 17-12-2013) ở 13 cơ sở có kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh, trong đó có 4 siêu thị. Qua kiểm tra thực tế, các cơ sở được kiểm tra đều không có bán sản phẩm rượu có hàm lượng methanol cao do Công ty nói trên sản xuất, lô hàng ngày 12-10-2013.
- Qua kiểm tra, ông có thể nhận định về những mặt được và chưa được của các cơ sở có kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh hiện nay?
- Đa số các cơ sở có kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh đã cố gắng chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP như: Cơ sở kinh doanh cách xa môi trường ô nhiễm, trần nhà, tường nhà, nền nhà sạch sẽ; có trang bị tủ kính để trưng bày bán rượu. Tuy nhiên, sai phạm hầu hết ở các cơ sở là: không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm chưa được khám sức khỏe định kỳ, cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm hàng năm theo quy định; kho hàng còn bố trí chung với khu vực sinh hoạt gia đình, không trang bị lưới phòng chống côn trùng, hàng còn để dưới nền nhà, không có pallet kê; việc trang bị bảo hộ lao động và thực hiện vệ sinh cá nhân chưa được thực hiện tốt; chưa xuất trình giấy kiểm nghiệm mẫu định kỳ; đối với rượu ngoại, các cơ sở chưa xuất trình giấy xác nhận lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu… Ngoài ra, đa số các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không làm hợp đồng mua bán với chủ hoặc nhà phân phối cung cấp sản phẩm thực phẩm, nếu có thì nội dung hợp đồng sơ sài, không thể hiện ngày, tháng, năm ký kết. Hầu hết các cơ sở kinh doanh rượu chưa yêu cầu chủ cơ sở sản xuất hoặc nhà phân phối cung cấp sản phẩm thực phẩm xuất trình phiếu kiểm tra chất lượng sản phẩm định kỳ theo quy định. Đối với sản phẩm rượu ngoại, cơ sở chưa xuất trình giấy xác nhận lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu.
Qua kiểm tra, đoàn đã yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay những thiếu sót, tồn tại trên; truy cập đầy đủ thông tin các quy định về ATTP trong ngành hàng kinh doanh để thực hiện đúng quy định của Nhà nước.
- Xin cảm ơn ông!
THẢO LY (Thực hiện)