Ngày 19-12, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh đã nghiệm thu loại khá đối với đề tài khoa học Chuyển giao kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản rong nho biển cho quân và dân huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Đề tài do thạc sĩ Nguyễn Xuân Hòa (Viện Hải dương học) làm chủ nhiệm.
Ngày 19-12, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh đã nghiệm thu loại khá đối với đề tài khoa học Chuyển giao kỹ thuật trồng, chế biến và bảo quản rong nho biển cho quân và dân huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Đề tài do thạc sĩ Nguyễn Xuân Hòa (Viện Hải dương học) làm chủ nhiệm.
Trồng rong nho thử nghiệm ở Vùng 4 Hải quân. |
Nhóm thực hiện đề tài đã trồng rong nho theo 2 mô hình là trồng treo và trồng đáy trong các bể composite tại Vùng 4 Hải quân. Theo Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hòa, mô hình trồng treo và trồng đáy rong nho biển trong bể ít choán diện tích, phù hợp điều kiện ngoài đảo. Rong nho phát triển nhanh, cho năng suất cao, là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nếu chuyển giao mô hình này cho các đảo, rong nho biển sẽ là nguồn thực phẩm bổ sung rau xanh cho quân dân huyện đảo. Rong nho biển bảo quản dạng tươi từ 8-10 ngày bằng phương pháp sục khí trong 16 giờ hoặc ướp muối (nước muối bão hòa hoặc muối ăn) có thể bảo quản 3-4 tháng.
Theo ông Nguyễn Viết Thuân, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa, để chuyển giao kết quả đề tài ra các đảo, điểm đảo cần có sự thống nhất và hỗ trợ của Quân chủng Hải quân, Vùng 4 Hải quân; phải có nhân lực chuyên trách về kỹ thuật; nhóm thực hiện đề tài cần nghiên cứu thêm các yếu tố để phù hợp với điều kiện ngoài đảo…
KHÁNH NINH