Ông Đinh Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, lãnh đạo huyện đã thông báo đến các xã, thị trấn trên địa bàn về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các thương lái sử dụng hóa chất ép chín trái sầu riêng.
Ông Đinh Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, lãnh đạo huyện đã thông báo đến các xã, thị trấn trên địa bàn về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các thương lái sử dụng hóa chất ép chín trái sầu riêng.
Theo ông Bình, sau khi Báo Khánh Hòa (số ra ngày 14-8) có bài viết: “Nỗi niềm thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn”, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra các cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, và không phát hiện cửa hàng nào có bán hóa chất ép chín trái sầu riêng. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện hiện vẫn có tình trạng người dân sử dụng hóa chất làm chín trái nhanh (nhãn hiệu “Trái chín” do một công ty ở TP. Hồ Chí Minh sản xuất). Thuốc này chủ yếu do các thương lái ở khu vực phía Nam mang theo khi thu mua sầu riêng ở Khánh Sơn. Huyện đã lấy mẫu loại thuốc này gửi Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra. Kết quả cho thấy, đây là loại thuốc nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật 2013 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp. Tuy nhiên, để bảo vệ thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn, huyện sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp mua, bán, vận chuyển loại thuốc này mà không có giấy phép. Đồng thời, khuyến cáo người dân không nên sử dụng loại thuốc này để ép chín trái sầu riêng, bởi đây là loại trái cây có những đặc tính tự nhiên rất khắt khe. Việc sử dụng hóa chất ép chín trái dễ dẫn đến tình trạng mất phẩm chất, giá trị của loại trái cây này.
N.T - B.L