
Tuy còn gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, kinh phí hoạt động… nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các cấp Hội Người cao tuổi trong tỉnh Khánh Hòa đã tập hợp được đông đảo hội viên tham gia thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Tuy còn gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, kinh phí hoạt động… nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trong tỉnh Khánh Hòa đã tập hợp được đông đảo hội viên tham gia thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Để phát huy được vai trò, vị thế của NCT, phong trào thi đua được các cấp Hội lồng ghép với chương trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Nhờ đó, thu hút đông đảo NCT tham gia cống hiến kinh nghiệm, tinh thần, vật chất vì sự phát triển chung của địa phương.
Năm nay đã 84 tuổi, bà Trương Thị Ngọc Lân (phường Xương Huân, TP. Nha Trang) vẫn còn khá minh mẫn, nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Với uy tín của mình, bà đã phối hợp với Công an phường, cán bộ khu phố tích cực vận động, cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục hàng chục đối tượng nghiện hút, trộm cắp, tù tha về ở địa phương chăm lo phát triển kinh tế, làm lại cuộc đời. Bà Lân cho biết: “Để vận động, giáo dục, tôi chia ra từng nhóm đối tượng để có phương án tiếp cận hợp lý. Đối với những trường hợp tù tha về, sau khi nắm bắt được số lượng, tôi tìm đến từng nhà thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh và động viên nhằm tạo tâm lý thoải mái để các đối tượng bộc bạch tâm tư, nguyện vọng của mình. Từ đó, hướng dẫn cách làm ăn để họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng”. Đối với các trường hợp nghiện ma túy, bà Lân cùng một số cán bộ phường xác minh thông tin qua những người dân có uy tín ở khu phố. Khi phát hiện đối tượng có sử dụng ma túy, mọi thông tin đều được giữ kín để tránh dư luận đồn tiếng, sau đó tạo mọi điều kiện cho các đối tượng cai nghiện. Bà Lân cũng thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên để xóa đi mặc cảm, giúp đối tượng sớm từ bỏ con đường lầm lỗi. Bằng những việc làm đó, đến nay, bà Lân đã vận động được hơn 10 đối tượng nghiện ma túy hoàn lương.
![]() |
| Ông Phạm Trự, tuổi cao nhưng vẫn tham gia lao động sản xuất. |
Ông Phạm Trự (73 tuổi, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) là một trong những gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Từ vùng đất đồi hoang hóa rộng 5ha, ông đã cùng con cháu miệt mài cải tạo thành một khu vườn đồi xanh tốt. Nắm bắt được cây xoài là thế mạnh ở huyện Cam Lâm, ông mạnh dạn đưa vào trồng đại trà hơn 300 gốc xoài Cát Hòa Lộc, Tai Tượng, Tứ Quý, Úc. Xen với trồng xoài, ông còn trồng chôm chôm, chuối, hơn 2ha bạch đàn…; đồng thời mở trang trại nuôi gà thả vườn, bò và heo đen. Nhờ đó, mỗi năm, khu vườn đồi của gia đình ông Trự cho thu nhập hơn 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động với mức thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng. “Dù công việc có bận rộn đến đâu tôi cũng luôn sắp xếp thời gian hợp lý để dạy bảo con cháu. Bây giờ tuổi đã cao, sức khỏe không còn được dẻo dai như trước, nhưng còn sống ngày nào thì tôi vẫn tiếp tục lao động để làm gương cho con cháu noi theo”… - ông Trự nói.
Ông Lê Xuân Hạnh - Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: “Các phong trào thi đua yêu nước của Hội luôn phát triển với nhiều hình thức phong phú, từ đó xuất hiện những điển hình mới, kinh nghiệm hay. Với phong trào thi đua “Tuổi cao nêu gương sáng tham gia phát triển kinh tế” đã thu hút hàng nghìn NCT tham gia. Trong đó, có 2.000 cụ được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi; hơn 700 cụ làm chủ trang trại chăn nuôi, trồng trọt với quy mô lớn”. Bên cạnh đó, phong trào thi đua yêu nước còn được các cấp Hội NCT nêu gương sáng trong xây dựng làng bản văn hóa, khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Từ các phong trào, NCT đã có những đóng góp thiết thực như: Tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; vận động xây dựng các công trình phúc lợi; tham gia xây dựng các quy ước, hương ước của làng...; gia đình hội viên NCT đăng ký thực hiện “Xây dựng gia đình văn hóa”. Nhờ đó, hàng năm, có hơn 90% gia đình NCT đạt danh hiệu gia đình văn hóa, hàng trăm hội viên đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực”. Ngoài ra, khi tham gia phong trào, nhiều hội viên đã trở thành những hạt nhân tích cực như: Đảm nhận nhiệm vụ bí thư chi bộ, xóm trưởng, già làng, trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ đoàn thể... Thông qua hoạt động này, NCT đã góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 100.000 NCT. Trong cuộc sống hàng ngày, lớp NCT đã và đang nêu gương sáng cho con cháu noi theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, để NCT luôn phát huy được điều đó, các cấp, ngành, địa phương và toàn xã hội cần đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò NCT”. Đó cũng là những việc làm tôn vinh đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, để lớp NCT mãi mãi là vốn quý trong mọi gia đình và toàn xã hội.
VĂN GIANG





