03:02, 25/02/2013

Tất cả đã sẵn sàng

Cùng với các địa phương trên địa bàn Quân khu 5, ngày 27-2, tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức giao quân đợt 1-2013. Hiện nay, 3 địa phương gồm: TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Khánh Vĩnh đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân đạt kết quả cao.

Cùng với các địa phương trên địa bàn Quân khu 5, ngày 27-2, tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức giao quân đợt 1-2013. Hiện nay, 3 địa phương gồm: TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Khánh Vĩnh đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân đạt kết quả cao.

Nâng chất lượng tuyển chọn

Đợt 1-2013, Khánh Hòa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 1.000 công dân lên đường nhập ngũ với 9 đơn vị đầu mối nhận quân, giảm 2,5% so với năm 2012. Để công tác giao quân đợt 1 đạt kết quả cao nhất, ngay sau khi nhận được chỉ tiêu của Chính phủ, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) cùng cấp; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện; đồng thời sớm giao chỉ tiêu cho các xã, phường, thị trấn. HĐNVQS các cấp cũng xác định rõ phương hướng, giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng tham gia công tác động viên tuyển quân.

Đại tá Lê Văn Bình - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch HĐNVQS tỉnh cho biết, năm nay, tuy chỉ tiêu tuyển quân thấp hơn so với năm 2012 nhưng chất lượng đòi hỏi cao hơn. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng không cho phép đổi bù; vì vậy, các địa phương phải tuyển người nào chắc người đó. Nhằm nâng cao trách nhiệm của địa phương và đơn vị nhận quân, các khâu trong công tác tuyển chọn được siết chặt, đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai.

HĐNVQS các cấp thời gian qua đã bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) trong nhân dân và thanh niên, đồng thời triển khai có hiệu quả công tác hậu phương quân đội trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ đợt này... Anh Cao Văn Minh (thôn Bến Khế, xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh) bày tỏ: “Thực hiện NVQS là góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua khám tuyển, tôi đã trúng tuyển đợt này. Tôi đã sẵn sàng để lên đường nhập ngũ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thượng tá Lê Thanh Sơn - Trưởng Ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh cho biết: “So với năm 2012, năm nay, chất lượng tuyển quân đợt 1 được nâng lên cả về sức khỏe và trình độ văn hóa. Tỷ lệ thanh niên có sức khỏe loại 1 và 2 đạt hơn 50%; số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp đạt hơn 13%”.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh động viên thanh niên huyện Cam Lâm trước lúc lên đường nhập ngũ đợt 2-2012.
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh động viên thanh niên huyện Cam Lâm trước lúc lên đường nhập ngũ đợt 2-2012.

Tỷ lệ đảng viên đạt cao

Nếu như trước đây, tỷ lệ đảng viên tham gia nhập ngũ trên địa bàn tỉnh thấp, có địa phương không hoàn thành chỉ tiêu 1% đảng viên trong tuyển quân, thì hiện nay, tình trạng này đã được khắc phục. Đợt 1-2013, Khánh Hòa có 16 đảng viên lên đường nhập ngũ, đạt 1,6%.

Để đạt được kết quả trên, các địa phương đã chỉ đạo tổ chức đảng cấp dưới lập kế hoạch phối hợp với cơ quan quân sự cùng cấp phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ và số thanh niên là đối tượng nguồn tuyển quân. Đồng thời, tổ chức đảng các cấp cũng chú trọng giao chỉ tiêu phát triển đảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Ông Nguyễn Vĩnh Thanh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa cho biết: “Ngay từ đầu năm, Thị ủy đã ra Nghị quyết lãnh đạo về công tác phát triển Đảng để tạo nguồn cho công tác tuyển quân. Chúng tôi giao chỉ tiêu cụ thể cho chi bộ các thôn, tổ dân phố, chi bộ quân sự. Mỗi năm, thị xã tổ chức từ 1 đến 2 lớp học đối tượng Đảng để tạo nguồn. Tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp cũng có kế hoạch cụ thể để thực hiện chỉ tiêu phát triển Đảng của địa phương”. Có nguồn đảng viên trẻ, cơ quan quân sự cấp huyện phối hợp với các tổ chức đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... tuyên truyền, vận động thanh niên tình nguyện đăng ký nhập ngũ. Đây chính là lực lượng để tạo nguồn cán bộ cho quân đội và các địa phương sau này.

Ngày hội tòng quân đang đến gần, nhiều địa phương đang tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, gặp gỡ giao lưu giữa thanh niên mới hoàn thành nghĩa vụ với thanh niên sắp lên đường nhập ngũ. Lãnh đạo các địa phương cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên. Tất cả đang chờ những bước chân mạnh mẽ của thanh niên lên đường nhập ngũ.

Thành Nam